Tổ chức làm việc với các đơn vị sử dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 23/06/2024 21:42
Nhằm tổ chức thương thảo kí hợp đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định tại Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ với các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn đến làm việc với các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nước (các nhà máy chế biến mủ cao su, tinh bột mì, sản xuất điều,…) và cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh, thuộc các đối tượng phải chi trả tiền dịch vụ môi trường (DVMT) rừng theo quy định, trong Quý II/2024.
Ảnh: Công ty Cổ phần sinh học Thế Kỷ – chuyên sản xuất phân bón
Theo Đề án dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 521/QĐ-UBND ngày 21/3/2022, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước còn 54 đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp, 03 cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch có khai thác nước mặt và nước ngầm, theo quy định tại Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 ngày 15/11/2017 và Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ, các đối tượng này thuộc đối tượng chi trả DVMT rừng. Vì vậy, Đoàn công tác đã đến làm việc với các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nước và các đơn vị cung ứng nước sạch, phổ biến, tuyên truyền chính sách chi trả DVMT rừng theo quy định. Đồng thời, rà soát, xác định cụ thể khối lượng nước sử dụng bình quân hàng tháng, hàng quý của các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nước, khối lượng nước sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất và cung ứng nước sạch, trên cơ sở đó thương thảo và thống nhất các nội dung hợp đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng theo đúng quy định tại Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ. Mức chi trả tiền DVMT rừng áp dụng đối với đơn vị sản xuất công nghiệp là 50 đồng/m3, các cơ sở và cung ứng nước sạch là 52 đồng/m3. Qua quá trình làm việc với các đơn vị sử dụng DVMT rừng, tới thời điểm hiện tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã kí thêm 3 hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng trong đó: 01 đơn vị sản xuất và cung ứng nước sạch là Công ty cổ phần Công nghiệp Minh Hưng-Sikico; 02 đơn vị sản xuất công nghiệp là Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản KL và Công ty Cổ phần Sinh học thế kỷ; còn một số đơn vị chỉ sử dụng nước phục vụ cho chăn nuôi, sinh hoạt, tưới cây xanh, rửa đường,.... các đối tượng này không thuộc đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng nên không thực hiện ký kết các hợp đồng chi trả DVMT rừng. Việc ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMT rừng là kết quả làm việc, đàm phán trên tinh thần cùng thực hiện tốt chính sách của Nhà nước giữa các bên. Trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng thường xuyên rà soát mở rộng nguồn thu, nắm bắt tình hình các cơ sở sử dụng DVMTR mới, triển khai tuyên truyền và đàm phán ký hợp đồng uỷ thác, góp phần thực hiện tốt Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thanh Thủy