Triển khai nghị định 147 về chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 147 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99 về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017 trên cả nước. Theo quy định mới, mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với cơ sở sản xuất thủy điện tăng từ 20 đồng/kwh lên 36 đồng/kwh đối với điện thương phẩm và cung ứng nước sạch từ 40 đồng/m3 lên 52 đồng/m3 đối với nước thương phẩm.

Ảnh minh họa: Nhà máy thủy điện Cần Đơn

Để triển khai Nghị định 147 kịp thời trên địa bàn tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước đang đôn đốc, triển khai ký phụ lục hợp đồng đối với các nhà máy thủy điện, cơ sở sản xuất nước sạch trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai ngay Nghị định 147 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ làm nguồn thu trong năm 2017 tăng lên tương ứng. Nghĩa là nếu thực hiện từ 1/1/2017 thì nguồn thu trong tỉnh tăng lên 1,5 lần.  Tăng mức chi trả đối với các cơ sở thủy điện, cơ sở sản xuất nước sạch, góp phần gia tăng nguồn thu tiền DVMTR. Qua đó, người dân bảo vệ rừng sẽ được hưởng số tiền dịch vụ môi trường rừng nhiều hơn, điều kiện cuộc sống đảm bảo hơn và khích lệ họ đóng góp công sức bảo vệ rừng.
Tăng nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng, giảm diện tích mất rừng, tăng độ che phủ rừng, nâng cao chất lượng rừng, cải thiện môi trường sinh thái, tạo việc làm, tăng thu nhập. Đồng thời, tạo động lực khuyến khích chủ rừng, người dân tham gia bảo vệ rừng, giảm tỷ lệ hộ nghèo, làm chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy