Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2018

Ngày 10/5/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 987/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thu, chi tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Theo đó, tổng số tiền thu Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước  nhận ủy thác từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Trung ương và các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh khoảng 31,8 tỷ đồng, trong đó nguồn ủy thác thu chủ yếu từ các nhà máy thủy điện chiếm 81,32 %, nguồn thu còn lại 18,68 % từ các đơn vị sản xuất nước sạch, kinh doanh. Trong năm 2018, thực hiện chi trả hơn 28 tỷ đồng tiền DVMTR nhằm hỗ trợ thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng cho 14 đơn vị chủ rừng bao gồm: Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé, Ban QLRPH Bù Đốp, Ban QLRPH Đắk Mai, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước, Hạt Kiểm lâm liên huyện Thị xã Phước Long – Phú Riềng, Ban QLRPH Bù Đăng, Vườn Quốc gia Cát Tiên, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Nam Bộ, Ban QLRPH Tà Thiết, Ban QLRPH Lộc Ninh, Công ty Cổ phần SX-XD-TM và Nông nghiệp Hải Vương, Công ty TNHH MTV Lộc Tân, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, với mức đơn giá dự kiến là 538.657 đồng/ha/năm do năm nay chi bổ sung tiền DVMTR các  năm 2015, 2016, 2017. Mức đơn giá này đã góp phần cải thiện thu nhập, ổn định đời sống cho người dân làm nghề rừng trên địa bàn tỉnh.
Để tăng thêm nguồn thu DVMTR, tăng giá chi trả DVMTR cho các chủ rừng, trong thời gian tới Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh có Kế hoạch rà soát xác định các cơ sở sản xuất thủy điện, nước sạch, du lịch đang sử dụng dịch vụ mà chưa ký hợp đồng chi trả. Đồng thời, đôn đốc các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng đóng tiền đúng thời hạn. Bên cạnh đó Quỹ cũng chủ động giải ngân, tạm ứng tiền cho các chủ rừng tham gia cung ứng DVMTR theo quy định./.

Tác giả bài viết: Phòng HC - TH