Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng

Hoạt động kiểm tra, giám sát quản lý sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) luôn được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh quan tâm, đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thực thi chính sách chi trả DVMTR.
 Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo tính công khai, minh bạch việc  Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh nỗ lực thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá sử dụng tiền DVMTR trên địa bàn tỉnh.
Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng tại 5 chủ rừng gồm: Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước, BQL RPH Bù Đốp, VQG Bù Gia Mập, BQL RPH Tà Thiết, BQL RPH Bù Đăng. Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, lãnh đạo chủ rừng, cán bộ phụ trách chi trả DVMTR, kế toán.
Nội dung kiểm tra tập trung hồ sơ, trình tự, thực hiện tạm ứng tiền chi trả DVMTR; tổng số tiền tạm ứng tiền DVMTR; hồ sơ, thủ tục thực hiện việc chi trả tiền DVMTR cho các đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng; hồ sơ chứng từ có liên quan đến sử dụng chi phí quản lý 10% và sử dụng tiền đối với phần diện tích tự bảo vệ; kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các hạng mục, công trình xây dựng, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng có nguồn gốc từ kinh phí quản lý DVMTR; chọn ngẫu nhiên tối thiểu 5 % tổng số hộ dân bảo vệ rừng theo danh sách của đơn vị lập, kiểm tra thực tế việc chi trả tiền DVMTR đến hộ dân bảo vệ rừng.
Trong quá trình làm việc, đánh giá kết quả thực hiện của các chủ rừng Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, đối chiếu sổ sách ghi chép, chứng từ liên quan đến hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng và quản lý, sử dụng tiền DVMTR.
Kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị đã thực hiện tạm ứng theo hướng dẫn của Quỹ, khi nhận tiền từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh các chủ rừng chủ yếu chi các hạng mục như chi hoạt động quản lý bảo vệ rừng, chi trang thiết bị, mua văn phòng phẩm,….
Kết thúc các đợt kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu các chủ rừng  khắc hạn chế và phát huy những mặt đạt được. Bên cạnh đó, trong thời gian tới  Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đề xuất Ban kiểm soát Quỹ hướng dẫn, chỉ đạo hỗ trợ ban điều hành Quỹ và các đơn vị sử dụng tiền DVMTR thực hiện kiểm tra 6 tháng/1 lần nhằm thực hiện việc quản lý sử dụng tiền hiệu quả hơn./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy