Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng

Thực hiện Nghị định số 99/2010/NĐ-CP, ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), từ năm 2011 đến nay, các địa phương đã tiến hành chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng; hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn nhận khoán bảo vệ rừng đạt kết quả tốt, góp phần bảo vệ và phát triển rừng có hiệu quả.
Tuy nhiên, việc trả tiền DVMTR cho chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nhận khoán bảo vệ rừng đều được Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng một số tỉnh hoặc chủ rừng là tổ chức trả trực tiếp bằng tiền mặt nên mất nhiều thời gian, chi phí cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với một số địa phương tiến hành thí điểm trả tiền DVMTR thông qua tài khoản ngân hàng, giao dịch thanh toán điện tử. Kết quả thí điểm cho thấy việc trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng, giao dịch thanh toán điện tử tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả và an toàn.
Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo Công văn số 7491/BNN-TCLN chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, chủ rừng là tổ chức và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành ngay việc trả tiền DVMTR năm 2018 qua tài khoản ngân hàng hoặc qua giao dịch thanh toán điện tử cho chủ rừng và hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nhận khoán bảo vệ rừng tại các địa bàn thuận lợi.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy