CHÍNH SÁCH CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG VÀ TRỒNG RỪNG THAY THẾ TẠI BAN QUẢN LÝ RỪNG PHÒNG HỘ LỘC NINH

Thực hiện quyết định 1969/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án trồng rừng thay thế, dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang xây dựng Nhà máy Xi măng Bình Phước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo, hướng dẫn chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh trồng rừng thay thế 100 ha cây keo lai tại khoản 3, 5 tiểu khu 102, ấp Bù Núi, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh.
Ảnh: Cây keo lai trồng năm 2015 tại BQLRPH Lộc Ninh. Nguồn: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đi kiểm tra trồng rừng thay thế tại Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lộc Ninh ngày 2/11/2017.
Với nguồn vốn đầu tư 100% của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên I, tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng từ dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang xây dựng nhà máy Xi măng Bình Phước. Kinh phí đầu tư này được trồng và chăm sóc trong 4 năm (từ 2015 – 2019).
Mật độ trồng: 1.666 cây/ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 2 m.Tiêu chuẩn cây giống đem trồng: cây con 2.5 – 3 tháng tuổi, chiều cao từ 20 – 35 cm, đường kính từ 2 – 3 mm, cây sinh trưởng tốt, phát triển cân đối không bị cong queo, sâu bệnh. Tổng số lượng cây trồng là 183.300 cây.
Sau khi trồng từ 8 – 10 ngày phải kiểm tra cây trồng  nếu có cây chết phải tiến hành trồng dặm, trồng theo đúng quy trình kỹ thuật như trồng chính, dẫy cỏ, vun xới đất sâu 7 – 10 cm, vun đất xung quanh gốc đường kính 0.6 m, không làm tổn thương đến bộ rễ cây trồng, phát sạch dây leo, cây bụi mọc trong khu vực trồng rừng và cắt gỡ dây leo quấn quanh cây trồng, đồng thời cắt tỉa các cành nhánh phụ làm ảnh hưởng đên sự sinh trưởng và phát triển của cây, đảm bảo cây trồng có thân chính mọc cân đối.
Đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh đã triển khai thực hiện tốt công tác trồng rừng thay thế theo đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Kết quả  trồng được 100 ha rừng keo lai (trong đó 20 ha trong năm 2015 và 80 ha còn lại trong năm 2016), rừng trồng này đã thành rừng 100%. Cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt với đường kính trung bình 1,3 m là: 6 cm, độ cao trung bình khoản 5 m. Bên  cạnh công tác trồng và chăm sóc rừng thì Ban Quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh đặt biệt chú trọng đến công tác phòng chống cháy rừng. Vào mùa nắng nóng Ban Quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh đã huy động lực lượng phát dọn và thu gom thực bì nhằm tránh cháy xảy ra.

Ảnh: Ông Trần Văn Lộc – GĐ Sở NN&PTNT  đi kiểm tra trồng rừng thay thế tại Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Lộc Ninh.
Để trồng rừng thay thế đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước đang chỉ đạo chủ đầu tư trồng rừng chú trọng chăm sóc, bảo vệ, có phương án trồng bổ sung đối với những cây bị chết, đảm bảo tỷ lệ mật độ cây sống góp phần bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Trung Mỹ