20:28 ICT Thứ bảy, 26/11/2022

Ứng dụng công nghệ thông tin địa lý (Gis) trong chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ hai - 04/11/2019 14:51
Hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một dạng hệ cơ sở dữ liệu, nhưng được thiết kế để làm việc chuyên nghiệp với các thông tin địa lý. GIS cũng có đầy đủ chức năng của một hệ dữ liệu cơ sở bình thường khác như phân tích thông tin, mô hình hóa, tổng hợp dữ liệu, tiên đoán xu hướng. Ngoài ra còn có khả năng giao tiếp được với những cơ sở dữ liệu khác để trao đổi thông tin. Mapinfo là một trong những phần mềm GIS được sử dụng phổ biến ở nước ta. Ngoài những chức năng quan trọng khác của một GIS thì Mapinfo có ưu điểm rất lớn trong việc biên tập bản đồ. GIS có thể lưu trữ số liệu với số lượng lớn, cập nhật, truy xuất dễ dàng.
Ảnh: Bản đồ chi trả DVMTR Tỉnh Bình Phước trên nền phần mềm Mapinfo

Ảnh: Bản đồ chi trả DVMTR Tỉnh Bình Phước trên nền phần mềm Mapinfo

GIS cũng có những hàm cơ bản để lập biểu thức và phân tích số liệu như một số hệ quản trị dữ liệu khác, nhưng trong GIS còn có thêm các từ khóa địa lý hỗ trợ để xây dựng các hàm, biểu thức truy vấn địa lý. GIS là công cụ biên tập bản đồ khá mạnh, có thể cho ra nhiều dạng bản đồ khác nhau. Với những ưu điểm này nên GIS là công cụ đắc lực cho các nhà khoa học nghiên cứu về hệ thống canh tác, đánh giá đất đai, đánh giá khả năng thích hợp của các kiểu sử dụng đất, quản lý và xử lý các bản đồ giải thửa đất đai. Dữ liệu trong GIS bao gồm hai hợp phần là dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính thuộc hai dạng cấu trúc dữ liệu là vector và raster. Trong đó dạng raster được xác định là hệ thống các ô lưới thuận lợi cho phân tích các mô hình không gian.
Cho đến nay, hệ thống thông tin địa lý đã trở nên quen thuộc với nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý tài nguyên môi trường, địa chất và nông lâm nghiệp, lưu vực. Tuy nhiên việc khai thác những tính năng của nó thì vẫn còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.
GIS có khả năng áp dụng để giải quyết nhiều nội dung căn bản trong quản lý lưu vực. Trong đó GIS có khả năng xác định ranh giới, diện tích lưu vực và các đặc trưng cơ bản của lưu vực như: chu vi, chiều dài, hệ số hình dạng, bản đồ phân bố độ cao, độ dốc...
(Tham khảo:  đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu để kết nối và giám sát, đánh giá chi trả DVMTR Tỉnh Bình Phước của tác giả: TS.Trần Quốc Hoàn)

Tác giả bài viết: Trung Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....