09:19 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Thương thảo, ký hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các đơn vị sản xuất công nghiệp

Thứ tư - 26/08/2020 23:06
Thực hiện Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ, để triển khai công tác thu tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng (Quỹ) đã phối hợp các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh rà soát, thương thảo và ký hợp đồng với một số đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước.
Ản: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thương thảo và ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng

Ản: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thương thảo và ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng

          Hiện nay nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của tỉnh chủ yếu là từ các cơ sở sản xuất thuỷ điện và kinh doanh nước sạch. Để tăng nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng và đầu tư, hỗ trợ lại cho các đơn vị chủ rừng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh rà soát, ký hợp đồng thu tiền DMTR từ các cơ sở sản xuất công nghiệp theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
          Trên cơ sở rà soát các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã làm việc với các Công ty cao su trên địa bàn tỉnh có sử dụng nước để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đồng thời tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Đến thời điểm hiện tại, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành thương thảo và kí 3 (ba) hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, bao gồm: (1)  Công ty TNHH MTV Cao Su Phú Riềng 02 hợp đồng (nhà máy chế biến mủ Trung Tâm và Long Hà); (2) Công ty TNHH MTV Công ty Cao su Sông Bé 01 hợp đồng (nhà máy chế biến mủ tại Nghĩa Trung). Theo hợp đồng đã ký, 2 doanh nghiệp trên sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng từ Quý II năm 2020 và thực hiện đầy đủ trách nhiệm chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định, mức phí  phải đóng là 50 đồng/m3.
        Trên cơ sở các hợp đồng đã ký, dự kiến tổng nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng từ các cơ sở sản xuất công nghiệp năm 2020 khoản 50 triệu đồng. Tuy nguồn kinh phí thu được không lớn nhưng hết sức có ý nghĩa, theo đó các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước thực hiện được trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, đồng thời Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh có điều kiện tăng nguồn kinh phí để chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị chủ rừng, góp phần giảm nguồn ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh hàng năm trong điều kiện nguồn thu ngân sách địa phương còn hạn chế, tạo điều kiện để các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển rừng.
        Trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ tiếp tục phối hợp các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh thực hiện rà soát, làm việc với các đơn vị thuộc đối tượng phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14 ngày 15/11/2017 của Quốc hội, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ để tiến hành thương thảo và ký hợp đồng uỷ thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....