20:49 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Thực hiện ký kết hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với cơ sở sản xuất công nghiệp

Thứ sáu - 09/09/2022 03:08
Hiện nay nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của tỉnh chủ yếu là từ các cơ sở sản xuất thuỷ điện và kinh doanh nước sạch, trong năm 2021 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng thu từ tiền DVMTR hơn 32,2 tỷ đồng. Nguồn tiền này Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chi trả công tác khoán bảo vệ rừng cho 12 đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Để tăng nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cho các đơn vị chủ rừng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã đẩy mạnh công tác phối hợp với các Sở, ban, ngành chức năng liên quan rà soát, ký hợp đồng thu tiền DMTR từ các cơ sở sản xuất công nghiệp theo Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh: Buổi làm việc và kí hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao Su Bình Phước

Ảnh: Buổi làm việc và kí hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao Su Bình Phước

    Trên cơ sở rà soát các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đang làm việc với các Công ty chế biến mũ cao su, công ty chế biến tinh bột mì, công ty xi măng,... trên địa bàn tỉnh có sử dụng nước để phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đồng thời tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Từ đầu năm đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tiến hành thương thảo và kí hợp đồng ủy thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đối với Công ty TNHH MTV Cao Su Bình Phước; Công ty TNHH TM-SX Minh Long; Công ty Cổ phần Cao su Phước Thành.Theo hợp đồng đã ký, các doanh nghiệp trên sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng từ năm 2022 và thực hiện đầy đủ trách nhiệm chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định, mức phí  phải đóng là 50 đồng/m3.
   Việc thực hiện tốt công tác ký kết hợp đồng ủy thác chi trả tiền DVMTR là nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần tăng nguồn thu tiền DVMTR hàng năm, cũng đồng nghĩa với việc số tiền người dân tham gia bảo vệ, cung ứng DVMTR nhận được hàng năm cũng tăng lên, góp phần nâng cao chất lượng đời sống, cải thiện thu nhập, sinh kế nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi; giúp họ có thêm động lực tham gia giữ rừng, bảo vệ rừng. Đồng thời, từng bước xã hội hoá, thu hút sự tham gia của toàn xã hội trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.
    Trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ tiếp tục phối hợp các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh thực hiện rà soát, làm việc với các đơn vị thuộc đối tượng phải chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ để tiến hành thương thảo và ký hợp đồng uỷ thác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng, đảm bảo đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....