07:18 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Thực hiện điều chỉnh kế hoạch thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020

Thứ ba - 18/05/2021 22:56
Thực hiện Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ và đảm bảo cơ sở pháp lý chi trả, thanh quyết toán tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 cho các chủ rừng theo đúng quy định và đúng thực tế về nguồn thu trong năm. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã phối hợp Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng rà soát, thống nhất các nội dung về diện tích rừng và số tiền dịch vụ môi trường rừng, trên cơ sở đó đã hoàn thiện nội dung điều chỉnh kế hoạch thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 để kịp thời chi trả cho các chủ rừng.
Ảnh minh hoạ

Theo đó, tổng số tiền dich vụ môi trường rừng chi trả cho các đơn vị chủ rừng năm 2020 hơn 30,1 tỷ đồng, với diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường là: 58.156,49 ha, tăng so với  kế hoạch đầu năm 174,26 ha. Đơn giá chi trả cho 01 ha rừng đã quy đổi theo hệ số K là: 584.491 đồng/ha/năm, tăng 19.064 đồng/ha/năm  (đơn giá theo kế hoạch đầu năm là 565.427 đồng/ha/năm).
          Theo quy định, trong năm Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã tạm ứng một phần tiền dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị chủ rừng để thực hiện quản lý bảo vệ rừng và chi trả cho các đối tượng tham gia nhận khoán quản lý bảo vệ rừng. Sau khi xác định được số tiền thực thu trong năm và diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ chi trả và thanh quyết toán số tiền còn lại cho các chủ rừng theo đúng với nguồn thu thực tế.
          Hiện nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệ điều chỉnh kế hoạch thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020. Các nội dung trong điều chỉnh kế hoạch thu chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 đã  lấy ý kiến của các chủ rừng, Hội đồng quản lý Quỹ và hoàn thiện theo ý kiến đóng góp của các đơn vị có liên quan. Sau khi kế hoạch điều chỉnh được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ tiến hành chi trả số  tiền còn lại cho các chủ rừng theo đúng quy định, kịp thời và dự kiến hoành thành công tác chi trả trước ngày 01 tháng 6 năm 2021 theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ./.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ