22:09 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước

Thứ tư - 21/06/2017 21:03
Nghị định số 99/2010/NĐ-CP, ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2011. Đến nay, nguồn thu dịch vụ môi trường rừng mới chỉ tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính: Thuỷ điện, nước sạch và du lịch; còn một số đối tượng khác như: nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước chưa thực hiện chi trả do còn thiếu quy định cụ thể về đối tượng phải chi trả, mức chi trả và phương thức chi trả.
Ảnh minh họa: Nhà máy chế biến mủ cao su Thuận Dung

Ảnh minh họa: Nhà máy chế biến mủ cao su Thuận Dung

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành nghiên cứu, thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước từ rừng. Lào Cai là địa phương đầu tiên trong cả nước đang thí điểm công tác thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng trực tiếp nguồn nước từ rừng. Mức thu của tỉnh Lào Cai đề xuất là 35 đồng/m3.
Có thể nói, công tác triển khai thí điểm có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng phương án thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ sở, nền móng cho việc triển khai, nhân rộng việc thu tiền dịch vụ môi trường rừng về điều tiết và duy trì nguồn nước cho sản xuất đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp trên phạm vi cả nước.
Hiện nay, để tiến hành xây dựng phương án thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với sản xuất công nghiệp có sử dụng trực tiếp từ nguồn nước, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh rà soát các đơn vị sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước, kết hợp với công tác triển khai thí điểm tại  tỉnh  Lào Cai, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam xây dựng phương án thu tiền dịch vụ môi trường rừng đối với hoạt động này và tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....