21:22 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Tầm quan trọng của bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ hai - 12/11/2018 02:35
Việc xây dựng bản đồ chi trả DVMTR nhằm để xác định diện tích rừng được chi trả là có sở để chi tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm, vấn đề quan trọng nhất để xây dựng bản đồ này là dựa vào hiện trạng rừng theo kết quả của dự án “Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc và kết quả theo dõi cập nhật diễn biến rừng hàng năm.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 
Theo đó, bản đồ chi trả tiền DVMTR là một dạng bản đồ chuyên đề để truyền tải thông tin về số tiền được chi trả tương ứng với mỗi không gian địa lý (mỗi lô rừng) và các đối tượng chủ rừng được thụ hưởng, được xây dựng trên cơ sở đơn giá chi trả cho từng lưu vực do UBND tỉnh quy định theo phương án chi trả hàng năm được phê duyệt và hiện trạng rừng, hiện trạng chủ quản lý của từng tỉnh. Bản đồ này có thể tồn tại ở 2 định dạng là bản đồ số (MapInfo, ArcGIS, QGIS) hoặc bản đồ giấy (được in ra).
Bản đồ chi trả DVMTR sẽ dùng cơ sở dữ liệu từ FORMIS, vì các trường thông tin thuộc tính được chiết xuất từ phần mềm của FORMIS được cấu trúc dưới dạng liên kết nhiều bảng nên trước khi đưa vào bản đồ chi trả DVMTR, những dữ liệu này cần phải được chuẩn hóa.
Sau khi dữ liệu được chuẩn hóa theo cấu trúc của DVMTR, lớp bản đồ chi trả DVMTR được xây dựng trên cơ sở thông tin về hiện trạng rừng, vùng chi trả (ranh giới lưu vực), đơn giá chi trả, hệ số quy đổi (K).
 Trên cơ sở dữ liệu đã được nhập, hệ thống cho phép kết xuất thông tin trực tiếp. Bên cạnh đó, từ bản đồ chi trả DVMTR tổng thể của tỉnh, dữ liệu về chi trả DVMTR của tỉnh sẽ được khai thác, quản lý dễ dàng như cập nhật thông tin chi trả (trạng thái rừng, hệ số K...), xem bản đồ của xã hay chủ rừng là tổ chức trên nền bản đồ thành quả hoặc trên nền ảnh vệ tinh (bình đồ ảnh) và có thể truy xuất thông tin cũng như vị trí lô rừng được chi trả DVMTR của chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, UBND xã và tổ chức xã hội. 
Bản đồ chi trả DVMTR và thông tin dữ liệu kiểm kê rừng, theo dõi diễn biến rừng hàng năm sẽ góp phần nâng cao chất lượng thông tin, dữ liệu về ngành lâm nghiệp nói chung và DVMTR nói riêng.
 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....