20:59 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Sự cần thiết của chi trả dịch vụ môi trường rừng nhiệt đới

Thứ ba - 06/09/2016 22:00
Các khu rừng nhiệt đới cung cấp nhiều dịch vụ quan trọng, đặc biệt thông qua bảo vệ các lưu vực nước, hấp thụ các bon và bảo tồn đa dạng sinh học.
Sự cần thiết của chi trả dịch vụ môi trường rừng nhiệt đới

Sự cần thiết của chi trả dịch vụ môi trường rừng nhiệt đớiRừng nhiệt đới sản suất sinh khối tái tạo và là máy hút khí CO2 khổng lồ, là hệ thống hỗ trợ cuộc sống cho các thế hệ hiện tại và tương lai hay quản lý rừng bền vững là biện pháp đảm bảo duy trì và tăng cường dịch vụ môi trường rừng nhiệt đới trong dài hạn. Tuy nhiên, nhiều người hưởng lợi đáng kể từ dịch vụ môi trường rừng nhiệt đới như người dân đô thị, các khu công nghiệp và các nước phát triển, chi trả rất ít hoặc không chi trả cho các dịch vụ đó. Kết quả là các khu rừng nhiệt đới thường bị định giá thấp hơn so với việc sử dụng đất thay thế dẫn tới phá rừng và suy thoái rừng.
Chi trả dịch vụ môi trường rừng có thể giúp tăng tính cạnh tranh về kinh tế hoạt động quản lý bền vững bằng cách ấn định giá trị tài chính cho những lợi ich từ rừng. Thường có một khoản cách đáng kể giữa thu nhập có được từ quản lý bền vững so với khoản thu từ sử dụng đất nông nghiệp. Chi trả dịch vụ môi trường rừng có thể giúp thu hẹp khoản cách này.
Do vậy cần phải có hành động để tăng giá trị tài chính cho các dịch vụ môi trường rừng nhiệt đới và đây được xem là công cụ để giảm thiểu và đẩy lùi phá rừng, suy thoái rừng và trả công cho các chủ rừng, người quản lý rừng. Không phải tất cả các khoản bù đắp  cho dịch vụ môi trường rừng đều là tài chính. Việc chi trả dịch vụ môi trường rừng có thể thu được những lợi ích lớn hơn từ rừng. Phát huy vai trò của các khu rừng nhiệt đới trong việc cung cấp dịch vụ môi trường rừng và sự cần thiết để chi trả dịch vụ môi trường rừng. Có thể nói chi trả dịch vụ môi trường rừng giải quyết được một phần trong công tác quản lý bảo vệ rừng hiện nay. 
                       

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thông qua

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....