19:34 ICT Thứ năm, 28/03/2024

RÀ SOÁT, XÁC ĐỊNH DIỆN TÍCH RỪNG CUNG ỨNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG KẾ HOẠCH NĂM 2018

Thứ năm - 23/11/2017 14:52
Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã thành lập Đoàn công tác do đồng chí Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc làm trưởng đoàn tiến hành rà soát, xác định diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) kế hoạch năm 2018 của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Theo đó, Đoàn công tác đã tổ chức làm việc với 05 chủ rừng là tổ chức (có diện tích rừng tập trung) cung ứng DVMTR năm 2018 trên địa bàn tỉnh, gồm: Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Vườn quốc gia Cát Tiên, Công ty TNHH MTV Cao su Phước Long, Công ty TNHH MTV Cao Sông Bé, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước.

Ảnh: Rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, rà soát và đối chiếu số liệu diện tích rừng theo kết quả kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước tại Quyết định số 2586/QĐ-UBND ngày 17/10/2016 và kết quả phúc tra nghiệm thu diện tích rừng cung ứng DVMTR năm 2016 của từng đơn vị. Đồng thời, tiến hành kiểm tra hiện trường thực tế diện tích rừng cung ứng DVMTR theo hồ sơ hiện trạng rừng (số liệu, bản đồ) ngẫu nhiên diện tích khoán bảo vệ rừng của Cộng đồng thôn Bù Dốt, xã Bù Gia Mập thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập; Cộng đồng tổ 4, thôn 2, xã Đăng Hà thuộc Vườn quốc Gia Cát Tiên; Nông lâm trường Đăk Mai thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Phước Long; Nông lâm trường Bù Đốp thuộc Công ty TNHH Cao su Sông Bé; Nông lâm trường Đồng Xoài thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước.

Ảnh: Rà soát diện tích rừng Nông lâm trường Bù Đốp
Qua kiểm tra, đối chiếu số liệu diện tích rừng cung ứng DVMTR kế hoạch năm 2018 các chủ rừng đăng ký dựa trên cơ sở kết quả kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước có biến động tăng giảm số liệu diện tích rừng, trong đó có 3 đơn vị đăng ký diện tích tăng gồm: Vườn quốc gia Bù Gia Mập số liệu đăng ký là 25.371,15 ha (tăng 48,47 ha), Vườn quốc gia Cát Tiên là 4.329,71 ha (tăng 88,02 ha) và Công ty TNHH MTV Cao su Phước Long là 6.936,69 ha (tăng 26,94 ha), do các đơn vị đăng ký bổ sung thêm diện tích rừng trồng đủ điều kiện cung ứng DVMTR; 01 đơn vị đăng ký diện tích rừng cung ứng DVMTR kế hoạch năm 2018 giảm 11,31 ha là Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé (số liệu đăng ký năm 2018 là 6.713,85 ha) do diện tích rừng tự nhiên tại Tiểu khu 316B và 317 giao lại cho Vườn Quốc gia Cát Tiên quản lý; Riêng Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước đăng ký diện tích rừng cung ứng DVMTR kế hoạch năm 2018 là 5.623,93 ha đúng bằng kết quả kiểm kê DVMTR năm 2016.
Căn cứ kết quả rà soát, xác định diện tích rừng cung ứng DVMTR kế hoạch năm 2018 của các đơn vị chủ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng làm cơ sở xây dựng kế hoạch thu, chi tiền DVMTR năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Phước tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiên Phong - Trần Văn Lực