02:48 EDT Thứ bảy, 20/04/2024

Phối hợp thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn 2 tỉnh Bình Phước – Tây Ninh

Thứ tư - 21/12/2016 04:04
Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước do đồng chí Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Quỹ - Trưởng đoàn công tác phối hợp làm việc với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Tây Ninh xác định các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên lưu vực Hồ Dầu Tiếng thuộc lưu vực liên tỉnh của hai tỉnh Bình Phước – Tây Ninh.
Chụp hình lưu niệm Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Bình Phước với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Tây Ninh

Tại buổi làm việc, Quỹ Bảo vệ và Phát triển tỉnh Bình Phước và Quỹ Bảo vệ và Phát triển tỉnh Tây Ninh đã có buổi trao đổi với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa nhằm xác định các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng thuộc lưu vực Hồ Dầu Tiếng.

Theo đó, trên lưu vực Hồ Dầu Tiếng, 08 đơn vị sử dụng DVMTR chung thuộc lưu vực hai  tỉnh Bình Phước – Tây Ninh chưa thực hiện kí Hợp đồng gồm 01 đơn vị sản xuất và cung ứng nước sạch (Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tây Ninh), 07 đơn vị sản xuất thủy điện (Công ty Cổ phần thủy điện Dầu Tiếng, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, Công ty Thành Thành Công, Công ty Hồng Phát, Công ty Tapioca, Công ty Thành Vũ, Công ty Quãng Ngãi. Ngoài ra, một số đơn vị sử dụng DVMTR tiềm năng có sử dụng nguồn nước của Hồ Dầu Tiếng chưa thực hiện kí hợp đồng ủy thác.
Bên cạnh đó, một điểm lưu ý trong chuyến công tác cần rà soát lại nguồn nước lấy từ lưu vực nào và xác định lại tỷ lệ lưu vực diện tích rừng cung ứng DVMTR đối với nhà máy Tân Hiệp và Nhà máy nước kênh Đông Củ Chi đang sử dụng thuộc lưu vực của Hồ Dầu Tiếng đã được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam kí hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng.
Để đẩy nhanh công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng, trong thời gian tới đối với những đơn vị có sử dụng DVMTR thuộc lưu vực Bình Phước và Tây Ninh chưa thực hiện ký hợp đồng ủy thác, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước và Tây Ninh tiếp tục phối hợp với nhau tham mưu Quỹ Trung ương thực hiện ký hợp đồng ủy thác đối với những đơn vị này. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát xác định lại diện tích lưu vực đối với  Nhà máy Tân Hiệp và Nhà máy nước kênh Đông Củ Chi. Đồng thời, theo dõi, rà soát các đơn vị sử dụng DVMTR tiềm năng thuộc lưu vực Hồ Dầu Tiếng nhằm sớm thương thảo ký hợp đồng theo quy định./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân