21:01 ICT Thứ tư, 29/03/2023

Nguồn thu tiềm năng từ cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng trực tiếp nguồn nước

Thứ ba - 29/05/2018 08:15
Chi trả dịch vụ môi trường rừng trong những năm qua đã góp phần nâng cao nhận thức xã hội về giá trị môi trường của rừng, lợi ích, quyền hạn, nghĩa vụ của bên cung ứng và bên chia trả dịch vụ môi trường rừng góp phần thực hiện xã hội hóa nghề rừng, từng bước tạo lập cơ sở kinh tế bền vững cho sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.
Nhà máy chế biến mủ của Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng

Nhà máy chế biến mủ của Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng

Theo đó, từ khi triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tới nay, nguồn thu chủ yếu về Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước thực hiện được với 3 nhóm đối tượng theo quy định tại Nghị định 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ, đó là thu các cơ sở sản xuất thuỷ điện và các cơ sở sản xuất nước sạch và du lịch. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng trực tiếp nguồn nước - là đối tượng thuộc phạm vi chi trả dịch vụ môi trường rừng tuy nhiên chưa thực hiện thu.
Bình Phước là tỉnh có nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đang hoạt động chủ yếu là chế biến gỗ, dệt nhuộm, may mặc, chế biến nông sản, gia công cơ khí, linh kiện điện tử... Trong đó, quy hoạch đến năm 2020 có 22 cụm công nghiệp với tổng diện tích 583 ha.
Cùng với sự phát triển của các ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng.  Nếu không có rừng thì nguồn nước sẽ suy giảm và các cơ sở sản xuất sẽ phải chịu thêm các chi phí thay thế nguồn nước đó nhằm duy trì sản xuất như chi phí đường ống, chi phí mua nước thay thế, hoặc chi phí góp vốn với công ty nước sạch,…Bên cạnh đó, làm khí CO2 thải  ra môi trường ngày càng tăng.
Theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước cho sản xuất kinh doanh phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng  cho các chủ rừng của khu rừng đầu nguồn cung ứng dịch vụ môi trường rừng về điều tiết và duy trì nguồn nước. Thực hiện Thông báo 388/TB-TCLN-VP của Tổng Cục Lâm nghiệp và Thông báo số 84/TB-UBND của UBND tỉnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đang xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển nguồn thu, trong đó thu tiền dịch vụ môi trường rừng từ các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng trực tiếp nguồn nước là một nội dung quan trong.
Có thể nói, trong tương lai nguồn thu từ cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng trực tiếp nguồn nước là nguồn thu tiềm năng, hướng đi mới, lâu dài, ổn định và mang ý nghĩa xã hội cao cả cho công tác bảo vệ rừng.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....