22:01 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Ký hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ năm - 23/05/2019 22:20
Vừa qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam đã ký hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng với Công ty Cổ phần Phước Hòa (Nhà máy thủy điện Phước Hòa), là đơn vị thủy điện có sử dụng dịch vụ môi trường rừng thuộc lưu vực liên tỉnh, trong đó có lưu vực của tỉnh Bình Phước.
Ảnh sư tầm

Ảnh sư tầm

Nhà máy thủy điện Phước Hoà do Công ty Cổ phần Phước Hoà làm chủ đầu tư, đóng chân tại xã An Thái, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương với công suất thiết kế khoảng 20 MW, dự kiến sản lượng điện thương phẩm trung bình đạt khoảng 68,16 triệu Kwh/năm. Ước tính mỗi năm Công ty Cổ phần Phước Hoà (Nhà máy thủy điện Phước Hoà) sẽ chi trả ủy thác tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam khoảng 2,5 tỷ đồng/năm.
Theo hợp đồng đã ký, Công ty Cổ phần Phước Hòa có trách nhiệm chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng từ Quý IV/2018 (thời điểm nhà máy thủy điện Phước Hoà bắt đầu khai thác phát điện thương phẩm) và thực hiện đầy đủ trách nhiệm chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định. Bên cạnh đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam có trách nhiệm điều phối tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, là đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng mới nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp đang rà soát, xác định tỷ lệ diện tích lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường rừng của các tỉnh liên quan và xác định số tiền chuyển về cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước.
Việc ký kết hợp đồng là kết quả làm việc, thương thảo, đàm phán của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam với Công ty Cổ phần Phước Hòa theo quy định của pháp luật. Với hợp đồng này sẽ làm tăng nguồn thu dịch vụ môi trường cho các tỉnh có diện tích rừng thuộc lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho Nhà máy thủy điện Phước Hoà, trong đó có tỉnh Bình Phước, từ đó tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng sẽ được tăng lên, rừng sẽ được tái đầu tư, bảo vệ tốt hơn.
Trong thời gian tới, song song với việc phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam rà soát, ký hợp đồng ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng với đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng lưu vực liên tỉnh, trong đó có lưu vực tỉnh Bình Phước thì Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước sẽ tiến hành rà soát, thương thảo và ký hợp đồng với các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng lưu vực nội tỉnh theo Kế hoạch phát triển nguồn thu tiền dịch vụ môi trường rừng đã được ban hành tại Kế hoạch số 60/KH-QBVPTR ngày 13/5/2019./.


Tác giả bài viết: Văn Lực

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....