05:05 EDT Thứ bảy, 20/04/2024

Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ năm - 02/05/2019 03:01
Ngày 18/04/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 766/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thu, chi tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Theo đó, tổng số tiền DVMTR Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh nhận ủy thác từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh khoảng 35,2 tỷ đồng; trong đó, nguồn thu ủy thác chủ yếu từ các nhà máy sản xuất thủy điện chiếm 77,4 % tổng nguồn thu. Trong năm 2019, tổng diện tích rừng cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh dự kiến khoảng tương ứng là 57.914,82 ha với tổng số tiền chi trả khoảng 29,9 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng cho 14 đơn vị chủ rừng, gồm: Ban Quản lý Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập, Công ty cổ phần Cao su Sông Bé, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước,  Hạt Kiểm lâm liên huyện Thị xã Phước Long- Phú Riềng, Ban QLRPH Bù Đăng, Ban QLRPH Bù Đốp, Ban QLRPH Đắk Mai, Vườn Quốc Gia Cát Tiên, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Nam Bộ, Ban QLRPH Tà Thiết, Ban QLRPH Lộc Ninh, Công ty TNHH MTV Lộc Tân, UBND xã Thọ sơn, huyện Bù Đăng, Công ty Cổ phần SX-TM-XD và Nông nghiệp Hải Vương với mức hỗ trợ là 583.365 đồng/ha/năm (tăng 44.708 đồng/ha so với năm 2018) góp phần cải thiện thu nhập, ổn định đời sống cho người dân làm nghề rừng trên địa bàn tỉnh.
Để đảm bảo tăng nguồn thu DVMTR hàng năm cho các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước sẽ rà soát và tiến hành thương thảo ký kết hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR mới với các đơn vị sử dụng DVMTR trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đảm bảo việc công bằng, bình đẳng trong công tác chi trả DVMTR, tiến đến mục tiêu xã hội hóa nghề rừng và phát triển tài nguyên rừng của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân