17:32 ICT Chủ nhật, 28/04/2024

Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 03/07/2015 08:18
Ngày 15-04-2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 738/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch thu, chi tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Theo đó, có 14 đơn vị sử dụng DVMTR có nghĩa vụ nộp tiền DVMTR. Tổng số tiền DVMTR Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh nhận ủy thác từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh khoảng 16,5 tỷ đồng; trong đó, nguồn thu ủy thác chủ yếu từ các nhà máy sản xuất thủy điện chiếm 74,9% tổng nguồn thu.
Trong năm 2015, tổng diện tích rừng cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh là 49.008ha với tổng số tiền chi trả hơn 12,2 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng cho 9 đơn vị chủ rừng, gồm: Ban QLPH Bù Gia Phúc, Hạt kiểm lâm Phước Long, Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé, Công ty TNHH MTV Cao su Phước Long, Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước, Ban Quản lý Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập, Ban QLRPH Bù Đăng, Vườn Quốc Gia Cát Tiên, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật Lâm nghiệp Nam Bộ, với mức hỗ trợ là 250.000 đồng/ha/năm (tăng 20.000/ha so với năm 2014) góp phần cải thiện thu nhập, ổn định đời sống cho người dân làm nghề rừng trên địa bàn tỉnh.
Để triển khai thực hiện công tác chi trả tiền DVMTR kịp thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chủ rừng xây dựng Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng và tiến hành ký cam kết quản lý bảo vệ rừng cung ứng DVMTR. Đồng thời, yêu cầu các chủ rừng cung cấp đầy đủ các hợp đồng giao khoán cũng như bảng đồ hiện trạng rừng mà các đơn vị đang quản lý./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân