20:39 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Hướng dẫn trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng

Thứ hai - 27/05/2019 21:37
Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thông qua tài khoản ngân hàng nhằm đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong tổ chức trả tiền DVMTR tới bên cung ứng DVMTR; thông qua tài khoản ngân hàng sẽ góp phần thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và giúp người dân tiếp cận các dịch vụ thanh toán của ngân hàng trong quản lý và sử dụng tiền DVMTR.
Để thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản  ngân hàng theo sổ tay hướng dẫn trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng của Tổng cục Lâm Nghiệp, cụ thể gồm 7 bước như sau:
Bước 1: Lựa chọn ngân hàng.
Rà soát thu thập đánh giá các ngân hàng tiềm năng.
Bước 2: Lập danh sách dự kiến  mở tài khoản ngân hàng.
Căn cứ trên kết quả năm trước liền kề và kế hoạch thực hiện trả tiền DVMTR qua tài khoản Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp tỉnh, chủ rừng là tổ chức rà soát đối tượng hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR để xây dựng danh sách mở tài khoản dự kiến.
Bước 3: Tập huấn tuyên truyền.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chủ trì, tổ chức các cuộc tập huấn, tuyên truyền về chủ trương và kế hoạch thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rùng qua tài khoản  ngân hàng. Việc tập huấn tuyên truyền nên được tổ chức theo các nhóm đối tượng, gồm: các cơ quan cấp tỉnh, các chủ rừng là tổ chức và UBND xã; chủ rừng là bên nhận khoán bảo vệ rừng là cá nhân, hộ gia đình
Bước 4: Hoàn thiện danh sách mở tài khoản ngân hàng.
Sau khi tập huấn, tuyên truyền  và các cộng đồng tổ chức họp riêng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tiến hành bổ sung, hoàn thiện danh sách bên cung ứng DVMTR mở tài khoản nhận tiền DVMTR.
Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng.
Dựa trên danh sách mở tài khoản ngân hàng do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp tỉnh phê duyệt, ngân hàng được lựa chọn sẽ tiến hành các công việc liên quan đến mở tài khoản ngân hàng theo các quy định của ngân hàng
Bước 6: Phê duyệt danh sách trả tiền DVMTR.
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng cấp tỉnh, chủ rừng là tổ chức căn cứ kết quả thực hiện bảo vệ rừng để tính toán tiền DVMTR sẽ trả cho bên cung ứng DVMTR và lập danh sách trả tiền cho bên cung ứng.
Bước 7: Trả tiền cho bên cung ứng DVMTR.
Căn cứ trên ủy nhiệm chi của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và kế hoạch trả tiền DVMTR, ngân hàng tiến hành thanh toán tiền DVMTR tới bên cung ứng.
Sơ đồ các bước thực hiện trả tiền DVMTR qua tài khoản ngân hàng

Nguồn: Từ  sổ tay hướng dẫn trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản                                                                                                                                                                                                                                       
Trên đây, là các bước thực hiện trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, các bước thực hiện có thể chưa đáp ứng hết yêu cầu tại các tỉnh đang thực hiện chính sách. Do đó, Tổng cục Lâm Nghiệp sẽ được xem xét, cập nhật hoàn thiện nội dung phản hồi của các Quỹ  Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh và các bên liên quan.
Để thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Lâm Nghiệp, hiện nay Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước đang hướng dẫn các chủ rừng thực hiện thanh toán  tiền dịch vụ môi trường rừng cho các cá nhân, cộng đồng tham gia nhận khoán qua tài khoản ngân hàng đảm bảo tính minh bạch, giảm thiểu rủi ro trong quá trình chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....