12:15 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Hội Thảo tham vấn ý kiến về dự thảo hướng dẫn thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng

Chủ nhật - 01/10/2017 21:28
Vừa qua, tại Nha Trang - Khánh Hòa, Quỹ Bảo vệ và Phát triển Việt Nam với sự tài trợ GIZ và UNREDD đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và một số nội dung về dịch vụ môi trường rừng, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng trong Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).
Ảnh: quang cảnh Hội nghị

Tham gia Hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài chính; lãnh đạo, Kế toán trưởng và một số cán bộ liên quan của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh, trong đó có Quỹ Bảo vệ và Phát triển tỉnh Bình Phước.
Tại Hội Thảo này, đại biểu đã thảo luận với 2 nội dung: (1) Thông tư hướng dẫn một số nội dung thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được xây dựng nhằm thay thế cả 3 thông tư số 80/2011/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2011 hướng dẫn phương pháp xác định tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, Thông tư số 20/2012/TT-BNNPTNT ngày 05/5/2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục nghiệm thu thanh toán tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng và Thông tư số 62/2012/TTLT-BNNPTNT-BTC ngày 16/11/2012 hướng dẫn cơ chế quản lý, sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. (2) Quy định về chi trả dịch vụ môi trường rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng trong Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).
 Kết quả thảo luận tại Hội thảo là cơ sở để Tổng cục Lâm nghiệp xem xét, trình Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; đề nghị các cơ quan liên quan của Bộ Tài chính trình Bộ Trưởng Bộ Tài chính ban Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng (thay thế Thông tư số 62/2012/TTLT-BNNPTNT-BTC phần nội dung do Bộ Tài chính ban hành) và Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Quốc Hội ban hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân