20:59 ICT Thứ năm, 28/03/2024

Du lịch sinh thái mới lạ ở Bình Phước

Thứ ba - 18/09/2018 09:12
Rừng bán ngập lòng hồ thủy điện Cần Đơn nằm trên địa bàn huyện Bù Đốp. Rừng trồng pha lẫn với rừng tự nhiên tạo nên sự đa dạng hệ sinh thái động, thực vật, đưa khu rừng trở thành điểm du lịch sinh thái mới lạ tại Bình Phước.
Ảnh: Rừng bán ngập Bù Đốp

Năm 2004, khi công trình Thủy điện Cần Đơn đi vào hoạt động, nhiều diện tích đất rừng tại huyện Bù Đốp bị nhấn chìm trong nước, hàng trăm diện tích bán ngập không còn cây cỏ, mỗi khi nước rút mùa khô giống như “sa mạc”. Để đảm bảo độ che phủ của rừng, năm 2012, các cán bộ Hạt Kiểm lâm Bù Đốp triển khai trồng thí điểm 30 ha cây gáo nước và một số cây khác tại vùng bán ngập. Đến năm 2015, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt ngay cả khi bị nước ngập nửa thân.

Từ hiệu quả của chương trình phát triển rừng bán  ngập, chống xói mòn đất, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương cho Hạt Kiểm lâm Bù Đốp lập dự án trồng thêm cây gáo nước ở tất cả các vùng bán ngập còn lại. Đến nay, tổng diện tích cây gáo nước tại huyện Bù Đốp lên đến gần 200 ha, tạo thành một khu rừng rộng lớn nằm xen lẫn với rừng tự nhiên. Rừng bán ngập đã tạo thành hệ sinh thái quan trọng ở khu vực lòng hồ thủy điện Cần Đơn. Ngoài các loài động, thực vật sẵn có, khu vực này còn là nơi sản sinh ra nhiều loại cá, chim nước, chim di cư, một số loài động vật có xương sống, lưỡng cư bò sát... Rừng bán ngập có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ bờ hồ, điều hòa khí hậu, hạn chế xói lở mỗi khi nước thủy điện rút vào mùa khô.  Bên cạnh đó, rừng đầu nguồn kết hợp trồng rừng bán ngập, vẻ đẹp tự nhiên của khu vực xung quanh lòng hồ thủy điện Cần Đơn thu hút đông đảo người dân đến tham quan.
Nhằm nâng cao giá trị cảnh quan thiên nhiên của địa phương, huyện Bù Đốp đã triển khai xây dựng khu vực này thành điểm du lịch sinh thái gắn với việc quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, rừng bán ngập; đồng thời, thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thương mại, dịch vụ, du lịch Bù Đốp để quản lý du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ rừng đầu nguồn.

Bên cạnh đó, công tác bảo tồn, bảo vệ rừng, khai thác du lịch sinh thái còn được tuyên truyền tại các trường học, qua việc tổ chức các tiết học ngoại khóa cho học sinh trên địa bàn đến  thăm quan, tham gia các hoạt động bảo tồn, nâng cao nhận thức bảo vệ thiên nhiên, định hướng lâu dài cho các thế hệ. Ngoài rừng bán ngập độc đáo, lòng hồ còn có nguồn thủy sản phong phú, nhiều nhà bè xuất hiện kết hợp nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản. Hiện tại có hàng chục hộ đang kinh doanh tại đây với các nhà hàng, thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Có thể nói, mô hình rừng bán ngập quanh lòng hồ thủy điện Cần Đơn tại huyện Bù Đốp đã giúp cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, tạo nên một sản phẩm du lịch sinh thái cực kỳ độc đáo, mới lạ tại Bình Phước, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Cùng với công tác bảo vệ rừng, việc phát triển rừng bán ngập góp phần làm đa dạng thêm vùng sinh thái quý giá cho địa phương vùng biên giới Bù Đốp.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy