08:38 EDT Thứ sáu, 29/03/2024

Cụ thể hóa chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng

Thứ sáu - 19/04/2019 04:32
Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Lâm nghiệp, trong đó một số nội dung cụ thể hóa được quy định rõ chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng cụ thể như sau:
Ảnh Hồ Thác Mơ

Nghị định khẳng định, Quỹ là “Tổ chức, hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập”. Nghị định quy định rõ nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, cấp tỉnh; cơ cấu tổ chức của Quỹ các cấp; mối quan hệ giữa Quỹ trung ương và Quỹ cấp tỉnh.
Quy định cụ thể về nguồn tài chính của Quỹ; việc quản lý, sử dụng tài chính của Quỹ; bổ sung quy định về quản lý chương trình, dự án và các hoạt động phi dự án được Quỹ hỗ trợ;
Bên cạnh đó, Nghị định còn quy định các chính sách đầu tư về bảo vệ và phát triển rừng, cụ thể hóa về chính sách đầu tư như bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; bảo vệ và cứu hộ thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; nghiên cứu, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quản lý Nhà nước về lâm nghiệp;… Chính sách hỗ trợ đầu tư về chuyển giao công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, khuyến lâm và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững; phát triển kết cấu hạ tầng gắn với đầu tư phát triển, kinh doanh rừng sản xuất theo chuỗi giá trị; … Chính sách ưu đãi đầu tư.
Ngoài ra, Quy định các chương trình, dự án và hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ đầu tư và ưu đãi đầu tư theo các chính sách hiện hành được tiếp tục thực hiện cho đến khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách mới, gồm: Các chính sách quy định tại Nghị định 75/2015/NĐ-CP; Nghị định 168/2016/NĐ-CP; Nghị định 119/2016/NĐ-CP; Nghị định 55/2015/NĐ-CP; Nghị định 57/2018/NĐ-CP; Quyết định 24/2012/QĐ-TTg; Quyết định 07/2012/QĐ-TTg (trừ các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 3); Quyết định 38/2016/QĐ-TTg.
Nghị định 156/2018/NĐ-CP có hiệu lực cùng thời điểm Luật Lâm nghiệp có hiệu lực nhằm bảo đảm quy định của Luật được thực hiện và áp dụng có hiệu quả trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy