05:41 ICT Thứ hai, 18/10/2021

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Phú Tân: Cố tình không thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng

Thứ hai - 08/06/2015 10:42
Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, hiện có 2 nhà máy sản xuất thủy điện sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thuộc lưu vực nội tỉnh, cụ thể: Nhà máy sản xuất thủy điện Bù Cà Mau thuộc Công ty Thương mại Dịch vụ Sản xuất Cát Nam và nhà máy sản xuất thủy điện Đăk U thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Phú Tân.
Từ năm 2013, hai nhà máy sản xuất thủy điện này đã tiến hành ký Hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước. Qua quá trình thực hiện các cam kết theo Hợp đồng đã ký, nhà máy sản xuất thủy điện Đăk U không thực hiện nghiêm việc thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng theo quy định, viện dẫn nhiều lý do để thoái thác trách nhiệm. Tổng số tiền DVMTR mà Công ty phải thanh toán trong năm 2013, 2014 là 164 triệu; thế nhưng Công ty mới thực hiện nghĩa vụ với số tiền 50 triệu. Việc chậm nộp tiền dịch vụ môi trường rừng của Công ty đã làm ảnh hưởng đến công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường cho người dân, cũng như kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh.
Trao đổi về việc nợ động tiền DVMTR của Công ty, Ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc, cho biết: “Do Công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa chi trả nguồn tiền này được”. Theo quy định tại khoản 4, Điều 5 Nghị định 99/2010/NĐ-CP, tiền DVMTR là một yếu tố trong giá thành sản phẩm có sử dụng DVMTR không liên quan tới lợi nhuận của Công ty. Vì vậy, Công ty đưa ra lý do như trên là hoàn toàn không xác đáng. Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển năng lượng Phú Tân chuẩn bị xây thêm một nhà máy thủy điện thuộc xã Đăk Ka, tỉnh Bình Phước.
Số tiền DVMTR chậm nộp là số tiền doanh nghiệp còn nợ người dân khi họ đã bỏ công sức chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo nguồn năng lượng ổn định cho việc sản xuất của doanh nghiệp. Thay cho lời kết, xin chuyển câu hỏi “cho đến bao giờ” thì Công ty chấp hành nghiêm quy định của nhà nước trong việc thực hiện chính sách chi trả DVMTR./.

Tác giả bài viết: Quỹ Bảo vệ & PTR

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công ty

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....