14:37 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Công tác xây dựng kế hoạch chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

Thứ ba - 25/12/2018 09:42
Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh năm 2018, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã thực hiện chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng có cung ứng DVMTR khoảng 20 tỷ đồng từ nguồn tiền DVMTR.
 Nguồn tiền  này đã có những tác động tích cực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng như: Diện tích rừng được quản lý bảo vệ tốt, số lượng chủ rừng có cung ứng DVMTR tăng, công tác quản lý bảo vệ rừng được chú trọng nên tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, cháy rừng trên địa bàn tỉnh giảm, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa nghề rừng, thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp.
Nhằm có cơ sở triển khai công tác lập Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2019 trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy định, hiện nay Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã đề nghị các chủ rừng rà soát diện tích rừng dự kiến đăng ký kế hoạch cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2019.
Dựa trên bảng đăng kí của các chủ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng lập danh sách bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng, tổng hợp kế hoạch nộp tiền dịch vụ môi trường rừng của các bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng xây dựng kế hoạch năm 2019, báo cáo Hội đồng đồng quản lý Quỹ thông qua, trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị  Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Sau UBND tỉnh phê duyệt Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ thông báo kế hoạch thu, chi cho chủ rừng là tổ chức biết làm cơ sở triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy