06:21 EDT Thứ bảy, 25/03/2023

Công cụ cập nhật, quan sát hiện trạng sử dụng đất lâm nghiệp tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 10/06/2016 10:17
Hiện trạng sử dụng đất luôn lâm nghiện luôn có sự thay đổi, đặc biệt là hiện trạng rừng. Bản đồ hiện trạng quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của tỉnh phải được cập nhật thường xuyên, có tính hệ thống, kịp thời, khách quan, công khai rộng rãi để đáp ứng được nhu quản lý cũng như tổ chức sản xuất trong thực tế. Để thực hiện được nội dung này trên phạm vi một tỉnh thường gặp những khó khăn nhất định về kỹ thuật, về công nghệ, về thời gian, về kinh phí. Sẽ rất thuận lợi nếu: (1) Có công cụ tích hợp với Mapinfo để khoanh vùng hiện trạng sử dụng đất từ số liệu tọa độ thu thập ngoài thực địa; đồng thời cập nhật lên bản đồ hiện trạng quản lý, sử dụng đất của tỉnh. Công cụ này không những có chức này mà còn phải dễ sử dụng. (2) Quan sát được vùng đất được khoanh trên Google Earth một cách trực quan.

                                                     Hình minh họa
            Công cụ khoanh vùng, cập nhật bản đồ hiện trạng quản lý sử dụng đất lâm nghiệp nêu trên, được phát triển bằng MapBasic 10.5 và được tích hợp với Mapinfo như Hình 01, Hình 02.
             Công cụ này có các chức năng:
            (1) Tạo lớp điểm từ số liệu tọa độ thực địa: Số liệu những điểm tọa độ xác định tại thực địa bằng máy định vị được chuyển sang máy tính ở dạng file Excel, chức năng này sẽ tự động xây dựng lên lớp điểm cho những điểm tọa độ có trong file Excel.
            (2) Khoanh những điểm thực địa thành lớp ranh giới vùng hiện trạng: Từ lớp điểm tọa độ đã xây dựng được, chức năng này sẽ tự động kết nối những điểm tọa độ lại với nhau tạo thành vùng kép kín ở dạng đường.
            (3) Chuyển thể lớp ranh giới thành lớp vùng hiện trạng: Từ lớp ranh giới dạng đường, chức năng này sẽ tự động chuyển sang lớp dạng vùng.
            (4) Cập nhật bản đồ hiện trạng sử dụng đất: Chức năng này sẽ chuyển hệ tọa độ của lớp vùng sang cùng hệ tọa độ của lớp hiện trạng quản lý sử dụng đất và tự động cập nhật về diện tích và hiện trạng.
            (5) Truy xuất bản đồ hiện trạng sử dụng đất lâm nghiệp: Chức năng này sẽ tự động truy xuất bản đồ hiện trạng quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của mỗi huyện, chủ rừng, lô đất theo yêu cầu của người sử dụng.
            Một số chức năng nêu trên được minh họa ở Hình 03, Hình 04.

            Công cụ này sẽ được tiếp tục phát triển thêm chức năng để đáp ứng ngày càng tốt hơn những yêu cầu về quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của địa phương trên tinh thần góp ý của đồng nghiệp, các cơ quan quản lý cũng như những tổ chức, cá nhân sử dụng đất lâm nghiệp.
            Kết nối, chồng xếp lớp vùng ranh giới hiện trạng đã khoanh được lên Google Earth thì sẽ quan sát trực quan hơn hiện trạng sử dụng đất của những vùng đã khoanh như Hình 05.
  
Hình 05: Chồng xếp vùng hiện trạng sử dụng đất lên Google Earth.

Tác giả bài viết: TS Trần Quốc Hoàn - PGĐ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....