05:06 EDT Thứ sáu, 26/04/2024

Ban hành kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 08/02/2023 20:24
Ngày 22/2/2023 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 146/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
   Theo đó, trong năm 2023 tổng nguồn thu dự kiến tiền DVMTR Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh nhận ủy thác từ Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và các đơn vị sử dụng DVMTR nội tỉnh khoản hơn 39,3 tỷ đồng (nguồn thu năm 2023 tăng hơn so với năm 2022 là 1,1%); trong đó, nguồn thu ủy thác chủ yếu từ các nhà máy sản xuất thủy điện. Tổng nguồn thu này được xây dựng trên cơ sở  kế hoạch nộp tiền của các đơn vị sử dụng dịch vụ dịch vụ môi trường rừng nội tỉnh cũng như thông báo điều phối  tiền của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam năm 2023.
  Về kế hoạch chi tiền dịch vụ môi trường rừng, đối tượng chi gồm: các tổ chức và cá nhân được giao, khoán bảo vệ rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Trong năm 2023, tổng diện tích rừng cung ứng DVMTR trên địa bàn tỉnh dự kiến là 54.296,75 ha với tổng số tiền chi trả hơn 33,4 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng cho 11 đơn vị chủ rừng.
  Để thực hiện chi trả tiền DVMTR theo quy định tại Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã xác định lưu vực cung ứng dịch vụ môi trường rừng theo từng đơn vị sử dụng, trên cơ sở đó xác định được diện tích cung ứng DVMTR của mỗi đơn vị chủ rừng theo từng đơn vị sử dụng. Từ số tiền DVMTR thu được theo từng đơn vị sử dụng trong năm và diện tích rừng cung ứng DVMTR của mỗi đơn vị chủ rừng trong lưu vực thì xác định được đơn giá cho 01 ha rừng cung ứng DVMTR. Kết quả rà soát, xác định diện tích rừng theo từng lưu vực từ  cơ sở: (1) ranh giới lưu vực các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng liên tỉnh do Quỹ Trung ương xác định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt; (2) ranh giới lưu vực các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng nội tỉnh Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kế thừa Đề án dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 521/QĐ-UBND ngày 21/3/2022. Vì vậy, mức chi trả  năm 2023 theo lưu vực thấp nhất là 455.415 đồng/ha/năm cao nhất là 977.489 đồng/ha/năm.  Đơn giá chi trả bình quân giữa các lưu vực có sự chênh lệch do  có đơn vị chủ rừng có diện tích rừng thuộc lưu vực nhiều sông nên số tiền DVMTR  được hưởng sẽ cao  hơn.
 Trên cơ sở kế hoạch tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 được phê duyệt, trong thời gian tới Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ hướng dẫn các chủ rừng xây dựng kế hoạch thu, chi và tiến hành tạm ứng tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng kịp thời theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ, đảm bảo công bằng, bình đẳng trong công tác chi trả DVMTR, tiến đến mục tiêu xã hội hóa nghề rừng và phát triển tài nguyên rừng của tỉnh.

Tác giả bài viết: Thanh Thuỷ