23:42 ICT Thứ năm, 16/09/2021

Sẽ tăng gấp đôi mức hỗ trợ cho người trồng rừng

Thứ tư - 15/07/2015 14:56
BP - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa công bố dự thảo nghị định của Chính phủ về chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ đồng bào dân tộc giai đoạn từ nay tới năm 2020, để lấy ý kiến đóng góp của các cấp, ngành.

Dự thảo nghị định này quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích bảo vệ, khoanh nuôi, trồng rừng, lâm sản ngoài gỗ và phát triển sản xuất gắn với xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Theo dự thảo nghị định, đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú tại các xã khó khăn vùng dân tộc, miền núi và cộng đồng dân cư thôn (có từ 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số trở lên) có tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

Các hộ này sẽ được Nhà nước hỗ trợ khoán bảo vệ rừng với mức 400 ngàn đồng/ha/năm (quy định hiện hành là 200 ngàn đồng) khi nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng chưa giao, chưa cho thuê do UBND cấp xã đang quản lý. Nhà nước hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng theo 2 mức tác động: 1 triệu đồng/ha/năm cho thời gian 6 năm đối với khoanh nuôi đơn giản; và mức 2 triệu đồng/ha/năm cho 3 năm đầu và 1 triệu đồng/ha cho 3 năm tiếp theo.

Dự thảo nghị định cũng quy định trợ cấp gạo hoặc tiền mặt tương ứng đối với trồng rừng trên diện tích đất rẫy chuyển đổi. Mức hỗ trợ là 700kg gạo/ha/năm, tổng diện tích hỗ trợ không quá 3 ha và thời gian hỗ trợ không quá 7 năm. Nhà nước cũng hỗ trợ trồng rừng sản xuất lấy gỗ và lâm sản ngoài gỗ. Nếu rừng trồng có loại cây khai thác chính sau 10 năm tuổi được hưởng mức 10 triệu đồng/ha; cây khai thác chính dưới 10 năm tuổi được hưởng mức 6 triệu đồng/ha. Ngoài hỗ trợ trực tiếp, Nhà nước cũng hỗ trợ gián tiếp thông qua ngân hàng bằng việc cấp bù 100% lãi suất đối với trồng rừng sản xuất và chăn nuôi.

Tại cuộc họp cho ý kiến về dự thảo nghị định, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, bảo vệ, phát triển rừng là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, dự thảo nên quy định đối tượng thụ hưởng chính sách là tất cả người dân sống trên địa bàn miền núi có tham gia bảo vệ rừng mà không nhất thiết phải là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: H.A

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....