10:54 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Kinh nghiệm trồng rừng bán ngập Hạt kiểm lâm Bù Đốp

Thứ tư - 09/09/2015 09:08
Ngày 03/09/2015, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước đến tham quan mô hình trồng rừng bán ngập tại Hạt kiểm lâm Bù Đốp.
Trong chuyến tham quan, Đoàn được ông Nguyễn Văn Ách - Hạt trưởng Hạt kiểm Lâm Bù Đốp giới thiệu mô hình trồng rừng bán ngập
Ông Nguyễn Văn Ách – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm giới thiệu mô mình trồng cây gáo nước
             Ông Nguyễn Văn Ách – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm giới thiệu mô mình trồng cây gáo nước

Hiện Bình Phước có khoảng 2.000 ha đất bán ngập, phân bố chủ yếu dọc theo lòng hồ thủy điện Cần Đơn và Thác Mơ. Diện tích này trước là rừng tự nhiên, khi xây dựng các công trình thủy điện, cây rừng bị chết do ngập nước, để lại hàng nghìn ha đất trống. Năm 2012, Hạt kiểm lâm Bù Đốp trồng thí điểm 28 ha rừng bán ngập, trong đó loài cây được chọn chủ yếu là gáo nước và tràm nước. Đây là hai loại cây chủ lực, có khả năng chống hạn và chịu ngập nước cao. Khi cây tràm và cây gáo nước giáp tán, sẽ hạn chế được cây cỏ dại bùng phát sau khi nước rút (chủ yếu là cây mai dương, còn gọi là cây mắc cỡ Ma Vương) và chống được bồi lắng lòng hồ. Mặt khác, khi có rừng bán ngập phát triển sẽ ngăn chặn hiện tượng rửa trôi phù sa trên mặt đất những tháng hồ thủy điện tích nước. Rừng được khôi phục, hệ động vật có chim, thú có điều kiện phân bố, phát triển, ngoài ra người dân có thể nuôi thủy sản dưới tán rừng để tăng thu nhập và giữ nguồn nước cho các hồ thủy điện, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp Nguyễn Văn Ách cho biết.
 Cây gáo nước
                                                                                 Cây gáo nước

Qua ba năm trồng thí điểm cho thấy, cây tràm và gáo nước có khả năng thích nghi với vùng đất bán ngập ở hồ thủy điện Cần Đơn. Hiện tại, rừng gáo, tràm mới trồng đã cao khoảng 2,5 m và phát triển mạnh.Tuy nhiên cái khó của diện tích đất bán ngập trên các hồ là không chịu tác động lên xuống như nước thủy triều, mà phụ thuộc trực tiếp vào sự điều tiết nước của các nhà máy thủy điện. Có thời điểm nước ngập hai đến ba tháng, có lúc lại khô cạn nhiều tháng liền, gây nhiều khó khăn cho công việc xuống giống. Dù cây tràm và gáo nước có khả năng chịu hạn, chịu ngập tốt, nhưng khi mới trồng cây còn nhỏ, thấp, khả năng chống chọi với nước yếu, chỉ cần nước ngập qua ngọn khoảng 15 ngày liên tục cây sẽ chết.
Để khắc phục những khó khăn đó, Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp đã điều chỉnh vị trí, khu vực trồng tràm, gáo hợp lý. "Chọn diện tích bán ngập cao trồng trước, cùng với đó ươm giống cây đạt độ cao khoảng 0,5 đến 0,7 m mới đem ra trồng, nhằm tránh những tình trạng cây chết trong mùa thủy điện tích nước.
Ngoài ra, tình trạng cây mai dương lấn diện tích cây tràm và gáo nước cũng là một trong những khó khăn trong việc trồng rừng bán ngập. Dọc theo Sông Đắk Huýt và các sông, suối trong lâm phần Nông lâm trường Bù Đốp, cây mai dương xuất hiện rất nhiều và phát tán nhanh trên diện tích đất bán ngập. Cây mai dương không sợ nước, không sợ lửa, chỉ sợ thiếu ánh sáng. Loài cây này có sức chịu hạn, chịu ngập tốt. Điều nguy hại nhất, khi cây mai dương phát triển thì trồng tràm và gáo nước sẽ không cây nào sống nổi. Xịt thuốc để tiêu diệt cây mai dương, nhưng hiệu quả không cao, chỉ khi nào cây tràm và cây gáo nước giáp tán mới khống chế được cây mai dương.
Ông Nguyễn Văn Ách cho biết, từ thành công thí điểm trồng rừng bán ngập lần này, năm tới Hạt kiểm lâm huyện sẽ tiếp tục triển khai mở rộng diện tích. Khi đã thành rừng, sẽ tham mưu Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Bình Phước giao rừng bán ngập cho các tổ chức xã hội trực tiếp quản lý và khai thác nguồn thủy sản trên diện tích bán ngập.
 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....