18:37 ICT Thứ năm, 29/09/2022

KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP (27/11/2002 – 27/11/2017)

Thứ tư - 06/12/2017 09:37
Vừa Qua, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập vườn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành dự lễ.
Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Vườn Quốc gia Bù Gia Mập Nguồn: Quỹ Bảo vệ  và Phát triển rừng Bình Phước

Văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Vườn Quốc gia Bù Gia Mập Nguồn: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước

Tại buổi lễ Ông Vương Đức Hòa  – Phó giám đốc Vườn đã khái quát về quá trình hình thành phát triển Vườn và những kết quả đạt được trong 15 năm qua. Với mục tiêu bảo tồn nguồn gen quý hiếm của hệ động, thực vật, bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn; phục vụ nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường và phát triển du lịch sinh thái; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, phục vụ công tác bảo tồn, đào tạo nghiên cứu khoa học và giáo dục môi trường.
Theo đó, trong suốt 15 năm Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã kiên trì thực hiện phương châm “Bảo vệ rừng tận gốc” và liên tục tổ chức truy quét các đối tượng phá rừng trái phép trên địa bàn Vườn quản lý, tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng ngăn chặn tình hình phá rừng và chống người thi hành công vụ, ngay từ tháng đầu của hàng năm Vườn đã xây dựng phương án tuần tra kiểm soát, truy quét, phối hợp truy quét với chính quyền sở tại các cấp và các bên liên quan. Số vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, khai thác lâm sản, săn bắn động vật hoang dã năm sau giảm hơn năm trước cả về số vụ và mức độ vi phạm (theo thống kê năm 2003 là 107 vụ đến năm 2017 chỉ còn 15 vụ).
Bên cạnh đó, công tác chống săn bắt, bẫy động vật hoang dã đã được triển khai một cách quyết liệt, liên tục và có hiệu quả. Vườn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã đến người dân, nhờ đó đã vận động và xây dựng được mạng lưới quần chúng tham gia báo tin cho lực lượng Kiểm lâm Vườn để triệt phá, tháo dỡ hàng vạn loại bẫy lớn nhỏ. Riêng công tác phòng cháy chữa cháy rừng được Vườn quan tâm, số vụ cháy và mức độ cũng giảm đáng đáng kể. 15 năm qua lực lượng kiểm lâm Vườn đã thụ lý và xử lý 1.208 vụ vi phạm Luật bảo vệ và Phát triển rừng, chuyển hồ sơ truy cứu tránh nhiệm hình sự 15 vụ (trong đó 06 vụ khai thác rừng trái phép, 09 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ động vật hoang dã).
Đối công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế luôn được quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cho đến nay công tác này đã góp một phần không nhỏ vào sự thành công trong công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Vườn, đồng thời còn góp phần to lớn trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, thông qua các nghiên cứu đã xác định chính xác được các mục tiêu để xây dựng phương án bảo tồn và định hướng phát triển cho Vườn ở hiện tại và trong tương lai. Ngoài ra, công tác cứu hộ, bảo tồn và phát triển; hoạt động giáo môi trường và du lịch sinh thái; phát triển kinh tế vùng đệm; … được Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đặt biệt chú trọng.
Về dự án bảo vệ phát triển rừng Vườn, với nguồn tài chính chủ yếu từ Quỹ  Bảo vệ và Phát triển rừng đã thực hiện công tác giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng và các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn, các Đồn Biên phòng, diện tích rừng giao khoán năm sau đều tăng hơn so với năm trước. Năm 2003 diện tích giao khoán là 2.600 ha và chỉ có 02 đơn vị tham gia, đến nay diện tích giao là 25.487 ha với số đơn vị nhận khoán là 15 đơn vị, số hộ tham gia nhận khoán là 300 hộ với mức thu nhập bình quân của các hộ tham gia nhận khoán từ 1,7 triệu – 2 triệu đồng/tháng. Tổng kinh phí Quỹ Phát triển và Bảo vệ rừng đã chi cho Vườn Quốc gia Bù Gia Mập từ năm 2013 đến nay là 27.235.114.360 đồng. Đây là nguồn thu nhập đáng kể nhằm tăng thu nhập phát triển kinh tế của các hộ tham gia nhận khoán.

Ông: Huỳnh Anh Minh phát biểu chào mừng Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Vườn Quốc gia Bù Gia Mập
Nguồn: Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Bình Phước
Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Anh Minh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà Vườn đã đạt được trong 15 năm qua; đồng thời, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà đơn vị đang phải đối mặt. Tuy nhiên, Phó chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Vườn cần thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời đẩy mạnh thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để phục vụ bảo vệ và phát triển những hệ sinh thái rừng quý giá tại Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập./.

Tác giả bài viết: Đình Luận -Trung Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....