01:21 EDT Thứ bảy, 15/08/2020

Một số giải pháp bảo vệ rừng được thực hiện có hiệu quả trên đia bàn huyện Đồng Phú

Đồng Phú là huyện phía Nam của tỉnh Bình Phước, có tổng diện tích tự nhiên là 93.622 ha; có ranh giới giáp với tỉnh Bình Dương về phía Nam và tỉnh Đồng Nai về phía Đông, là 02 tỉnh thuộc khu vực trọng điểm về kinh tế của cả nước nên Đồng Phú được xác định là huyện có tiềm năng phát triển về các ngành kinh tế công nghiệp và dịch vụ của tỉnh.Trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện, rừng và đất rừng được xác định là có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và cảnh quan; tuy nhiên, trong các năm qua, diện tích rừng tự nhiên của huyện có nhiều biến động theo hướng giảm dần diện tích và chất lượng rừng mà nguyên nhân chủ yếu là do Nhà nước quy hoạch đất để thực hiện các dự án về kinh tế và an ninh quốc phòng và do người dân xâm nhập trái phép vào rừng để khai thác lâm sản làm kế mưu sinh.

Hình ảnh: Đồn biên phòng Đăk Ka tổ chức tuần tra quản lý bảo vệ rừng.

Đánh giá hiệu quả sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng và tác động điều chỉnh mức chi trả dịch vụ môi trường rừng

Chính thức triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2011, đến nay đã có hơn 40 tỉnh thành trong cả nước thực hiện. Chính sách này tạo nguồn thu mới, từng bước trở thành một nguồn tài chính ổn định hỗ trợ thêm chi phí duy trì hoạt động cho các chủ rừng trong bối cảnh rừng tự nhiên phải tạm dừng khai thác lâm sản.

Hình 01: Giao diện module tạo hồ sơ quản lý lô rừng

XÂY DỰNG HỒ SƠ LÔ RỪNG PHỤC VỤ CHO CHI TRẢ DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG RỪNG VÀ QUẢN LÝ RỪNG Ở BÌNH PHƯỚC

Trong lâm nghiệp, tài nguyên đất được quản lý theo hệ thống đơn vị tiểu khu, khoảnh, lô. Mỗi lô có diện tích bình quân khoảng 15 ha. Mỗi khoảnh có khảng 10 lô. Mỗi lô rừng không những đồng nhất một trạng thái rừng theo hệ thống phân loại rừng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà còn đồng nhất về các yếu tố lập địa, như: loại đất, độ dày của đất, tỷ lệ đá lẫn, thành phần cơ giới, độ cao, độ dốc, nhiệt độ, lượng mưa, thảm thực bì. Chính sự đồng nhất về hiện trạng và các yếu tố lập địa mà lô rừng được chọn là đơn vị cơ bản để quy hoạch, quản lý, sử dụng tài nguyên đất lâm nghiệp (đất có rừng và không có rừng). Trong chi trả dịch vụ môi trường rừng, lô rừng cũng là đơn vị phân chia cuối cùng để xác định tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho đối tượng thụ hưởng. Để đáp ứng được yêu cầu chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh được chính xác, khách quan, công bằng, kịp thời thì mỗi lô rừng còn được xác định bổ sung thêm nhiều thông tin nưa, như: mã lô, địa phương, chủ rừng, phương thức quản lý bảo vệ, đối tượng giao khoán rừng, mức độ khó khăn trong bảo vệ rừng, nguồn gốc rừng, quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp, lưu vực, các hệ số K thành phần, hệ số K tích hợp, đơn vị sử dụng dịch vụ, tỷ lệ phí quản lý, hiệu quả bảo vệ rừng, giá chi trả bình quân, tiền chi trả, các giải pháp lâm học tác động vào rừng, khả năng cung ứng dịch vụ cho những năm tiếp theo. Kết quả thiết lập cơ sở dữ liệu chi trả DVMTR tỉnh Bình Phước, bước đầu đã xác định được 76 thông tin cho mỗi lô rừng. Và trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 5000 nghìn lô rừng.

Tuyên truyền lưu động trên xã Đăk – Ơ, Bù Gia Mập.

Hiệu quả sau 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Sau 3 năm triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỉnh Bình Phước đã đạt được những kết quả khích lệ, tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần quan trọng trong việc quản lý bảo vệ rừng, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề rừng.


Các tin khác

  Trang trước  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  Trang sau
 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....