20:28 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Vườn Quốc gia Cát Tiên triển khai thí điểm trả tiền dịch vụ môi trường rừng qua ứng dụng ViettelPay

Thứ sáu - 19/04/2019 04:43
Nằm trong khuôn khổ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (VFD) giai đoạn 3, với sự phối hợp của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng, Viettel Lâm Đồng, hoạt động trả tiền dịch vụ môi trường rừng thông qua ứng dụng ViettelPay lần đầu tiên đã được triển khai thí điểm tại Vườn quốc gia Cát Tiên cho các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng.
Thực tế, hơn 1 tháng qua, người dân vùng thí điểm đã được tiếp cận, tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn cách nhận tiền DVMTR qua ViettelPay. Theo đó, trong thời gian tổ chức giới thiệu, tập huấn về hình thức trả tiền DVMTR mới này, mỗi người dân tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ đã được Viettel Lâm Đồng hỗ trợ mở tài khoản thông qua số điện thoại (nhà mạng bất kỳ với điện thoại smartphone, mạng viettel với điện thoại thông thường).


         

 Người dân tập trung nhận tiền DVMTR tại cửa hàng tạp hóa trong thôn Với ý nghĩa trả tiền DVMTR trước Tết Nguyên đán 2019 để người dân có điều kiện mua sắm cho gia đình dịp Tết đến xuân về, ngày 31/01/2019, Vườn quốc gia Cát Tiên phối hợp với Viettel Lâm Đồng và Kiểm lâm Cát Tiên đã tổ chức trả tiền DVMTR cho 258 hộ gia đình thông qua ứng dụng ViettelPay. Với mỗi số điện thoại là một tài khoản cùng với một số chứng từ được yêu cầu trước đó (như CMTND, giấy ủy quyền...), người dân là các hộ gia đình, cá nhân nhận khoán bảo vệ rừng của vườn quốc gia Cát Tiên tại thôn Phước Trung, xã Quốc Oai đã đến các quầy tạp hóa có ủy quyền đại lý của Viettel ngay trong thôn, xã để rút tiền DVMTR. Bằng một số thao tác nhấn phím trên điện thoại rất đơn giản, người dân đã được chủ cửa hàng tạp hóa thanh toán đủ số tiền DVMTR rất nhanh chóng, tiện lợi mà không phải đi xa như trước nữa. Trong thời gian triển khai thí điểm (đến năm 2020), Vietel sẽ hỗ trợ người dân miễn phí khi rút tiền mặt tại quầy.

Người dân vui mừng sau khi nhận được tiền DVMTR nhanh chóng, đơn giản

Tại buổi trả tiền, có bác chia sẻ “Hôm qua (ngày 30/01/2019), tôi thấy Viettel gửi tin nhắn qua điện thoại thông báo có tiền DVMTR, tôi ra luôn quầy tạp hóa viettel gần nhà tôi rút tiền luôn rồi, mọi lần trước cứ phải đi xa, tiện lợi thật đấy”.
Niềm vui mừng thấy rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người dân, họ còn ngạc nhiên khi thấy dễ dàng và đơn giản như vậy, xóa tan đi những băn khoăn, lo lắng trước đó khi được thông báo thay đổi cách thức nhận tiền DVMTR. Điều này chính là những thành công bước đầu của giai đoạn thí điểm.
Tiện lợi hơn nữa khi trả tiền DVMTR qua ứng dụng ViettelPay, người dân có thể thực hiện mua bán hàng hóa tại quầy cửa hàng, thanh toán tiền điện, nước qua vài thao tác trên điện thoại mà không cần dùng tiền mặt.


                                         Sơ đồ trả tiền DVMTR qua ứng dụng ViettelPay
Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán, trả tiền DVMTR không dùng tiền mặt như ViettelPay, tài khoản ngân hàng... cho người dân đặc biệt ở khu vực vùng miền núi được xem là bước phát triển lớn, giúp cải thiện tính công khai, minh bạch, an toàn trong thực hiện chính sách chi trả DVMTR. Hi vọng rằng, những hình thức thanh toán hiện đại như vậy sẽ được nhanh chóng nhân rộng và lan tỏa ra nhiều địa phương trên cả nước. 

Nguồn tin: vnff.com

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....