22:19 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2018 – 2019

Thứ hai - 24/12/2018 21:40
Hiện nay, các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ bắt đầu vào mùa khô hạn. Ðể chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 8471/BNN-TCLN gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác PCCCR mùa khô 2018-2019.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương Mùa khô năm 2019 tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết bất thường, nắng nóng khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng và thời gian kéo dài hơn tại nhiều địa phương cả nước, đặc biệt tại các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao. 
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp cụ thể sau các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, Bộ NN&PTNT yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.
Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCCR ở các cấp và chủ rừng như: Chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCCR.
Rà soát, kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020 các cấp, nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương. Coi công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ trọng tâm của Ban chỉ đạo các cấp; Chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; các cơ quan chuyên môn về lâm nghiệp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông địa phương thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở các cấp và chủ rừng, phương án phải đảm bảo, gồm: chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.
Ngoài ra chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi cháy rừng xảy ra.Tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong các thời kỳ cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa của khách thăm quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu du lịch, khu lễ hội ở gần rừng, kiên quyết không để phát sinh nguồn lửa gây cháy lan vào rừng. 
Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và người đứng đầu cơ quan, đơn vị và chủ rừng trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và khi có cháy rừng xảy ra, không tổ chức chữa cháy kịp thời. Chỉ đạo theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm.
 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....