07:43 ICT Thứ hai, 11/12/2023

Thực hiện nghiệm thu diện tích rừng và thanh quyết toán tiền dịch vụ môi trường năm 2017 theo Thông tư 22/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ hai - 19/03/2018 16:16
Công tác nghiệm thu xác định diện tích cung ứng dịch vụ môi trường rừng là nhiệm vụ quan trọng nhất để làm cơ sở thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị chủ rừng.


 
 Ảnh: Vườn quốc gia Bù Gia Mập
Trước đây, để có kết quả nghiệm thu diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đoàn phúc tra nghiệm thu  đến từng chủ rừng để kiểm tra. Dựa trên biên bản nghiệm thu cơ sở, bản đồ hiện trạng rừng, hồ sơ của các chủ rừng, sẽ lựa chọn ngẫu nhiên và kiểm tra tối thiểu 10% diện tích rừng thực tế của các chủ rừng có cung ứng dịch vụ môi trường rừng, xác định tỷ lệ thực hiện bằng mục trắc, đối chiếu với hồ sơ hiện trạng rừng để xác định diện tích cung ứng dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng. Diện tích thanh toán được xác định thông qua biên bản nghiệm thu kết quả cung ứng dịch vụ môi trường rừng.
Năm 2017, thực hiện theo Thông tư 22/2017/TT-BNNPTNT, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã chủ động tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiệm thu thanh quyết toán tiền dịch vụ môi trường rừng: Căn cứ kết quả tổng điều tra, kiểm kê rừng, kết quả theo dõi diễn biến rừng, bản đồ dùng để xác định diện tích trong khu vực quy định tại Thông tư 60/2012/TT-BNNPTNT, kết quả chi trả dịch vụ môi trường rừng của các năm trước liền kề để xác định diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng.
Theo đó, hiện nay Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng đã chủ trì phối hợp với Chi cục Kiểm lâm xác định diện tích rừng được chi trả cho các chủ rừng trên cơ sở đối chiếu số liệu, bản đồ từ kết quả theo dõi diễn biến rừng với số liệu, bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng của năm 2017. Khi xác định diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm kiểm tra xác minh diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với những trường hợp có kiến nghị.
Sau khi có kết quả, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tổng hợp diện tích rừng được chi trả làm cơ sở thanh toán cho các chủ rừng và thông báo cho các chủ rừng trước ngày 1 tháng 3 hàng năm.
Trên cơ sở xác định diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng và số tiền thực thu trong năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ thanh quyết toán cho các chủ rừng trước ngày 30 tháng 4.
So với công tác xác định diện tích cung ứng dịch vụ môi trường năm nay có nhiều ưu điểm so với những năm trước như: Tiết kiệm được thời gian và chi phí; Mực độ kiểm tra ngoài hiện trường giảm tối thiểu; Số liệu diễn biến rừng, kết quả kiểm kê rừng là số liệu chính thống được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....