04:10 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Thực hiện kế hoạch kiểm tra, xác định diện tích rừng và kiểm tra công tác khoán quản lý bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ ba - 11/10/2022 14:12
Qũy Bảo vệ và Phát triển rừng đã triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, xác định diện tích rừng và kiểm tra công tác khoán quản lý bảo vệ diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng tại 12 đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Ảnh: Kiểm tra diện tích rừng tại cộng đồng thôn Bù Lư

Để đảm bảo diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng và công tác khoán quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng đúng thực tế và đúng theo hồ sơ, cơ sở dữ liệu diện tích rừng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời để thu thập số liệu và thống nhất về diện tích rừng dự kiến cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2023 của các đơn vị chủ rừng phục vụ công tác lập Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm.

Nội dung thực hiện kiểm tra, đánh giá và xác định diện tích, chất lượng rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng gồm: Hiện trạng rừng, trữ lượng rừng, mục đích sử dụng rừng, nguồn gốc hình thành rừng, ranh giới diện tích rừng quản lý…; công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng của chủ rừng và bên nhận khoán quản lý bảo vệ rừng (diện tích tự quản lý bảo vệ, diện tích giao khoán bảo vệ) trên hồ sơ và kiểm tra ngoài thực địa,  thống nhất với các đơn vị chủ rừng về diện tích rừng dự kiến cung ứng dịch vụ môi trường rừng năm 2023.
   Trên cơ sở rà soát, xác định và thống nhất về diện tích rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng và tổng hợp kế hoạch nộp tiền của các bên sử dụng dịch vụ môi trường, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh sẽ xây dựng Kế hoạch thu, chi tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2023 trên địa bàn tỉnh kịp thời, đúng thời gian được quy định tại tại khoản 2 Điều 68 Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Mộng Nhung