03:49 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Thẩm định, thông qua 3 phương án trồng rừng thay thế

Thứ ba - 11/08/2015 03:30
(KHTĐ) - Sáng nay 30/7, Hội đồng thẩm định phương án trồng rừng thay thế đã họp và thống nhất thông qua phương án trồng rừng thay thế đối với các dự án đã và đang được triển khai, gồm: dự án xây dựng Đồn Biên phòng Đăk Bô tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập; dự án xây dựng Nhà máy xi măng Bình Phước tại xã Thanh Lương, huyện Bình Long; dự án di dời ổn định dân di cư tự do và hỗ trợ định cư đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bù Đăng thuộc dự án xây dựng thủy điện Cần Đơn.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Theo đó, Hội đồng thẩm định thống nhất phương án trồng rừng thay thế thuộc dự án xây dựng Đồn Biên phòng Đăk Bô trên diện tích 5ha, tại khoảnh 7 tiểu khu 210 thuộc xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh. Loài cây trồng là Keo lai (thuần loài), mật độ 1.666 cây/ha. Thời gian trồng từ tháng 8/2015. Tổng kinh phí trồng rừng gần 420 triệu đồng do Bộ Chỉ huy quân sự Bộ đội Biên phòng tỉnh đầu tư và tự trồng .

Thống nhất phương án trồng rừng thay thế thuộc dự án xây dựng Nhà máy xi măng Bình Phước trên diện tích 100 ha, tại hoảng 3 và 5, tiểu khu 102 thuộc xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Loài cây trồng là Keo lai (thuần loài), mật độ 1.666 cây/ha. Thời gian trồng từ tháng 8/2015. Tổng kinh phí gần 8,5 tỷ đồng, do Công ty xi măng Hà Tiên đầu tư 100% vốn và nộp vào ngân sách để UBND tỉnh giao cho đơn vị có năng lực trồng rừng triển khai.

Thống nhất phương án trồng rừng thay thế đối với dự án hỗ trợ di dân, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bù Đăng, thuộc dự án thủy điện Cần Đơn trên diện tích 150 ha, tại vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Cần Đơn, huyện Bù Đốp. Loài cây trồng là Gáo nước, mật độ 625 cây/ha (thuần loài). Thời gian trồng từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2016. Tổng kinh phí 12 tỷ 600 triệu đồng, do Công ty thủy điện Cần Đơn đầu tư và tự trồng.

Hội đồng thẩm định yêu cầu đối với 3 phương án trồng rừng nói trên đều phải quan tâm đến chất lượng cây giống, chú ý xây dựng đường băng cản lửa, đảm bảo trồng hoàn thành trong thời gian từ 1-2 năm và có 3 năm chăm sóc. Đối với chủ đầu tư cam kết nộp tiền do không có đủ điều kiện trồng rừng thì cần sớm nộp tiền vào ngân sách để UBND tỉnh chỉ định đơn vị khác triển khai trồng rừng kịp tiến độ.

Hội đồng thẩm định phương án trồng rừng thay thế gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Liên hiệp các hội KH&KT, Chi Cục lâm nghiệp, UBND Lộc Ninh, Hạt kiểm lâm huyện Lộc Ninh.

Tác giả bài viết: Vũ Bình

Nguồn tin: Khoa Học Thời Đại