17:42 ICT Thứ hai, 30/01/2023

Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thứ tư - 01/11/2017 08:25
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Tại điểm cầu Bình Phước có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trần Văn Lộc - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và lãnh đạo các sở ngành cùng tham dự.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của rừng; nêu lên những tồn tại, vướng mắc, khó khăn trong việc phát triển bảo vệ rừng thời gian qua; đồng thời, gợi ý một số vấn đề để các bộ, ngành và địa phương tham gia thảo luận, góp ý nhằm tăng cường biện pháp; hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và không được chậm trễ tiền nộp dịch vụ môi trường rừng.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, hiện trạng rừng toàn quốc năm 2016 cho thấy cả nước có trên 14,3 triệu ha, tăng hơn 315 ha so với năm 2015. Trong đó: bằng khoanh nuôi, tái sinh và các giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên hiện có là trên 10 nghìn ha; rừng trồng là trên 4 nghìn ha. Độ che phủ rừng đạt 41,19%, tăng 0,35% so với năm 2015. Nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ và phát triển rừng, tăng thu nhập cho chủ rừng, giảm áp lực chi ngân sách. Ước hằng năm, cả nước thu từ 1.200-1.300 tỷ đồng; chi trả cho hơn 5,4 triệu ha rừng và ước riêng năm 2017, cả nước thu khoảng 1.650 tỷ đồng...
Cũng tại  Bình Phước, đối với công tác quản lý bảo vệ rừng Ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch tỉnh khẳng định năm 2017 đã thực hiện nghiêm công tác bảo vệ rừng không để xảy ra phá rừng và lấn chiếm đất rừng,…. Bên cạnh đó, việc triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường trên địa bàn tỉnh từ năm 2012 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với công tác bảo vệ rừng đầu nguồn. Đến nay, đã giải ngân hơn 69 tỷ đồng với tổng diện tích chi trả hơn 51 nghìn ha rừng trong đó rừng tự nhiên, rừng trồng. Nhờ đó, tình hình phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể về số vụ và mức độ thiệt hại. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho thực hiện 2 dự án cấp đất cho đồng bào dân tộc thiểu số và chuyển mục đích sang khai thác mỏ đã hoàn thành thủ tục pháp lý, nhưng chưa thực hiện do vướng chủ trương đóng cửa rừng; xem xét chấp thuận cho thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 700ha.
Tại hội nghị, đại diện nhiều địa phương đã tham luận về thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời yêu cầu: Các địa phương cần đánh giá đúng thực trạng công tác quản lý, bảo vệ rừng để từ đó có biện pháp quản lý, bảo vệ tốt vốn rừng và phát triển rừng, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho đồng bào các dân tộc sống gần rừng; chấm dứt tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trái phép, tình trạng di dân tự do./.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....