20:48 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Công tác ươm giống cây bản địa, quý hiếm để phục vụ công tác trồng rừng tại khu Di tích Tà Thiết và Trúc Lâm Thiền Viện

Thứ hai - 28/05/2018 21:24
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phục vụ cho công tác trồng rừng tại rừng tại khu Di tích Tà Thiết và Trúc Lâm Thiền Viện, Vườn Quốc gia Bù đã nhanh chóng tổ chức đã tập chung nhân lực và tài chính để tổ chức thực hiện ươm giống cây Gõ đỏ, Cẩm lai, Giáng hương.
Cây giống tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Cây giống tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Do đã có quy trình và kinh nghiệm trong công tác ươm cây giống nên các giai đoạn ươm cây được thực hiện một cách bài bản, khoa học để tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như kinh phí. Về việc chuẩn bị nguồn giống thì Vườn tổ chức điều tra xác định cây mẹ, thu hái và xử lý hạt giống, đồng thời tiến hành xây dựng vườn ươm song song với thời gian chuẩn bị nguồn giống, nên trong vòng 2 tháng các giai đoạn chuẩn bị giống, vườn ươm và ươm cây mầm đã hoàn thành cơ bản, số cây mầm được cấy vào bầu đã đủ số lượng so với phương án kỹ thuất đề ra và đang chuyển sang giai đoạn chăm sóc cây con.
Công tác ươm cây giống phục vụ trồng rừng tại khu Di tích Tà Thiết và Trúc Lâm Thiền Viện được Vườn triển khai bài bản và nhanh chóng như đúng vào mùa quả các loài Gõ đỏ, Cẩm lai, Giáng hương bắt đầu đầu chín, có thể thu hoạch để làm giống, quy trình ươm cây giống các loài cây gỗ quý đã được Vườn Quốc gia Bù Gia Mập nghiên cứu, xây dựng và  thực hiện nhiều năm.
Với sự nỗ lực, quyết tâm hết mình của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sau 9 tháng thực hiện thì Vườn đã chuẩn bị được hơn 260.000 cây giống Gõ đỏ, Cẩm lai, Giáng hương, những cây này đang sinh trưởng và phát triển ổn định. Dự kiến đến đầu mùa mưa năm nay sẽ có khoản 80% – 85%, đạt tiêu chuẩn cây năm tuổi
 Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn như thời gian thực hiện gấp rút, vào thời điển đó thời tiết mưa nhiều làm cho công tác chuẩn bị đất ươm, việc thu hái hạt giống ở rừng già, có địa hình khó khăn, các cây giống nằm ở trong rừng sâu, cây mẹ to, cao nên việc thu hái gặp khó khăn. Thời tiết mưa nhiều cũng là giảm sản lượng quả giống dẫn đến mất rất nhiều công hơn so với dự định ban đầu. Việc xử lý hạt giống cũng khá phức tạp, nhiều công đoạn.
  Mặt dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay kết quả thực hiện nghiên cứu và nhân giống các loài cây gỗ quý tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập về cơ bản đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao phó. Trong thời gian tới, khi cây đạt tiêu chuẩn Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sẽ bàn giao cho hai đơn vị trên.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....