21:45 EDT Thứ tư, 27/09/2023

Bình Phước: Tạo nguồn thu mới từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ hai - 19/03/2018 05:21
Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã và đang tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và bảo vệ rừng, ổn định đời sống của người làm nghề rừng.
Từ khi triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh đã mang nhiều kết quả tích cực. Theo đó, trong năm 2017, tổng nguồn thu tiền DVMTR từ các nhà máy thủy điện, cơ sở sản xuất nước sạch và du lịch hơn 19,9 tỷ đồng.

Ảnh: Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (cơ sở sử dụng DVMTR).
Dự kiến trong năm 2018, tiền thu DVMTR sẽ tăng thêm 11,9 tỷ đồng theo kế hoạch  tăng so với cùng kỳ năm 2017 (31,8 tỷ đồng/ 19,9 tỷ đồng), đồng thời đơn giá bình quân chi trả cho các chủ rừng năm 2018 là 288.000 đồng/ha tăng so cùng kì năm 2017 (538.000 đồng/250.000 đồng). So với năm 2017 số tiền  năm 2018 dự kiến 38% tăng do điều chỉnh mức chi trả tiền DVMTR đối với cơ sở: Sản xuất thuỷ điện từ 20 đồng lên 36 đồng/kWh điện thương phẩm; 40 đồng lên 52 đồng/m­­3 nước thương phẩm.
Khi nguồn thu tăng lên mức chi trả tiền bình quân 1 ha rừng cũng tăng lên nâng mức thu nhập của người dân làm nghề rừng tăng, tạo niềm phấn khởi đối với công tác bảo vệ rừng. Có thể nói, nguồn thu này, có ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp người dân làm nghề rừng có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, nâng cao ý thức trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Thời gian tới, Quỹ Bình Phước có phương án cụ thể để rà soát xác định  các cơ sở thủy điện, nước sạch, du lịch đang sử dụng dịch vụ mà chưa ký hợp đồng chi trả. Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước thô, đã xây dựng đề án thí điểm chi trả DVMTR trình UBND tỉnh phê duyệt.
Trong tương lai nguồn thu không chỉ dừng lại ở con số trên mà còn tăng lên nữa sẽ là động lực giúp người dân bảo vệ rừng tốt hơn. Tạo ra một nguồn thu mới, sẽ ổn định lâu dài đối với người làm nghề rừng, góp phần bảo vệ rừng tốt hơn, thông qua việc thực thi chính sách, ý thức của người dân dần dần được nâng cao, đời sống người dân từng bước được cải thiện./.

Tác giả bài viết: Văn Lực- Ngọc Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....