Vườn Quốc gia Bù Gia Mập: Người dân tự nguyện chuyển giao 01 cá thể vượn đen má vàng và 01 cá thể Chà vá chân đen quý hiếm

Ngày 04 và 05 tháng 08 năm 2015, Ban Quản Lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã tiếp nhận 01 cá thể Vượn đen má vàng và 01 cá thể Chà vá chân đen quý hiếm do người dân tự nguyện bàn giao.
 Cá thể Chà vá chân đen, có tên khoa học (Pygathrix nigripis) đã được ông Lê Anh Tuấn, sinh năm 1985, trú tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước nuôi nhốt, nhưng sau đó ông biết được loài này nằm trong sách đỏ và thuộc nhóm cấm nuối nhốt nên đã liên lạc và chuyển giao cho Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập cứu hộ để tái thả về rừng tự nhiên. Cá thể Chà vá chân đen này có cân nặng khoảng 1,5kg.

Ảnh: Chà vá chân đen (Con cái) - Pho to: Vũ Văn Phúc
          Đến ngày 05 tháng 08 năm 2015, Ông Lê Bá Nam, sinh năm 1984, trú tại khu 5, Phường Thác Mơ, Thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước cũng bàn giao 01 cá thể Vượn đen má vàng (Nomascus Gabriellae), có cân năng khoảng 3kgTrước đó ông Nam đã mua từ người dân địa phương về nuôi nhốt. Đến ngày 05/08 ông làm đơn xin tự nguyện giao nộp cá thể Vượn trên cho Ban Quản Lý Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập để cứu hộ cá thể này.

Ảnh: Vượn đen má vàng - Photo: Trần Văn Trưởng
Vượn đen má vàng (Nomascus Gabriellae) và Chà vá chân đen (Pygathrix nigripis) thuộc nhóm IB – nghị định 32/2006 NĐCP là nhóm các loài động vật hoang dã quý hiếm, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đính thương mại.

Tác giả bài viết: Kiều Tháp

Nguồn tin: VQG Bù Gia Mập