Thẩm định đề án sắp xếp, đổi mới Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé

Ngày 28-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai chủ trì họp hội đồng thẩm định đề án sắp xếp, đổi mới Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé.
Thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ, Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé xây dựng Đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, trong đó xác định sẽ chuyển đổi theo mô hình cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 65 đến dưới 75% vốn điều lệ.
Mục tiêu sắp xếp, đổi mới Công ty là để quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, đất đai, cơ sở vật chất và nhân lực; Bảo đảm công ty có cơ cấu hợp lý, tập trung vào ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là: trồng, chăm sóc, khai thác, thu mua, chế biến và kinh doanh mủ cao su; Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh; Xây dựng thương hiệu sản phẩm mủ cao su có uy tín trong và ngoài nước; Tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố an ninh – quốc phòng trên địa bàn Công ty đứng chân sản xuất.
Tại cuộc họp, các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã có nhiều ý kiến góp ý đối với Đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV cao su Sông Bé như: đánh giá lại chức năng hoạt động của Công ty, lộ trình sắp xếp lại; cần tách biệt giữa các loại đất cho thuê, đất lâm phần, đất sản xuất ban đầu … đặc biệt là cần xem xét bàn giao nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ rừng đầu nguồn cho một đơn vị kinh tế Đảng trước khi tiến hành lộ trình cổ phần hóa Công ty.
Kết luận tại buổi làm việc, phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai yêu cầu Công ty cần xác định, làm rõ số liệu về từng loại diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên thực tế. Đồng thời, đưa ra lộ trình cụ thể quá trình chuyển đổi từ hình thức Công ty TNHH MTV thành Công ty Cổ phần theo đúng quy định với những phương án cụ thể, thiết phục để tỉnh có cơ sở xem xét./.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy