20:10 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Thuỷ điện Cần Đơn – Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam

Thứ tư - 09/09/2015 14:02
Thuỷ điện Cần Đơn do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư gồm 2 tổ máy với tổng công suất 77.6 MW

hoi dap lon va phat trien nguon nuoc

Lễ chặn dòng của nhà máy thuỷ điện Cần Đơn (ảnh EVN)

Công trình Thủy Điện Cần Đơn thuộc tỉnh Bình Phước được khởi công xây dựng tháng 05/2000 trên Sông Bé thuộc vùng Đông Nam Bộ, đây là một nhánh sông lớn trong hệ thống sông Đồng Nai.

Công trình bao gồm hồ chứa, đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước và nhà máy thủy điện với 2 tua-bin phát điện.

Ngày 01/01/2004, nhà máy chính thức đưa vào vận hành và hòa lưới điện quốc gia 02 tổ máy M1, M2 với tổng công suất 77,6 MW. Ngoài sản lượng điện cung cấp ước tính trung bình nhiều năm 294,4 triệu KWh điện/năm cho lưới điện quốc gia, công trình thủy điện Cần Đơn còn giúp đảm bảo cung ứng nước tưới cho 4.800 ha đất canh tác thuộc vùng hạ lưu sông Bé và huyện Lộc Ninh, cải thiện việc điều tiết nước sinh hoạt và công nghiệp cho các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện phát triển kinh tế vùng sâu, vùng xa, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội khu vực miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra, công trình thủy điện còn tạo ra cảnh quan đẹp có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Đặc biệt Công trình Cần Đơn còn là nơi giải quyết 1/3 số lao động dôi dư sau Công trình Thủy Điện YALY vừa hoàn thành.

Công trình do Công ty BOT Cần Đơn đầu tư, xây dựng và vận hành.

Tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Nguồn tin: Thủy điện Cần Đơn