08:40 EDT Thứ tư, 24/04/2024

Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp bảo vệ công trình

Thứ năm - 29/12/2016 03:02
Sáng ngày 22/12, tại Hội trường công ty đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp bảo vệ công trình nhà máy thủy điện Thác Mơ năm 2016.
Phó Tổng Giám đốc Đinh Văn Sơn phát biểu trước Hội nghị

Đến dự hội nghị có đ/c Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước Võ Hùng Minh; Trưởng - Phó Công an: thị xã Phước Long, huyện Bù Gia mập cùng lãnh đạo Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ.
Hội nghị đánh giá công tác phối hợp bảo vệ an toàn công trình nhà máy giữa Công an tỉnh Bình Phước với Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ trong năm 2016 đã được triển khai kịp thời, cụ thể hóa bằng các kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị có liên quan một cách cụ thể, xử lý tốt các tình huống vi phạm, đảm bảo bảo vệ an toàn cho công trình nhà máy thủy điện Thác Mơ.
Hội nghị cùng thống nhất nội dung công tác phối hợp bảo vệ an toàn Công trình nhà máy thủy điện Thác Mơ năm 2017 tập trung vào các vấn đề sau:
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2016, hai bên tiếp tục thống nhất quán triệt chỉ đạo xuyên suốt từ Công an tỉnh đến Công an các địa phương trong việc thực hiện tốt Qui chế phối hợp bảo vệ an toàn công trình nhà máy thủy điện Thác Mơ.
Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ để tham mưu cho UBND tỉnh Bình Phước ban hành các văn bản, chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện nghiêm Luật Điện lực, Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, Nghị định số 143/2003/NĐ-CP ngày 28/11/2003 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; Nghị định số 72/2007/NĐ-CP ngày 07/05/2007 của Chính phủ về Quản lý an toàn đập, Nghị định 112/2008/NĐ-CP ngày 20/10/2008 của Chính phủ về quản lý, bảo vệ, khai thác tổng hợp tài nguyên và môi trường các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và Thông tư số 34/2010/TT-BCT ngày 07/10/2010 của Bộ Công Thương quy định quản lý an toàn đập và các văn bản liên quan khác đến bảo vệ an toàn công trình nhà máy điện.
Hai bên chủ động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ và các địa phương xung quanh khu vực công trình, hồ chứa, tiếp tục tổ chức hội nghị tuyên truyền tại các địa phương, phối hợp đài phát thanh địa phương tuyên truyền, vận động  nhân dân chấp hành tốt pháp luật, tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ an toàn hành lang công trình, hồ chứa, lưới điện và các cơ sở hạ tầng công trình nhà máy điện.
Thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra chung giữa hai lực lượng bảo vệ mục tiêu trọng điểm, đặc biệt là trong những ngày lễ, tết, ngày cao điểm. Định kỳ 3 tháng/lần, tổ chức họp giao ban giữa Công ty và Công an các huyện thị, phòng PA81 để rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, kiến nghị kịp thời các cấp có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan.
Tăng cường phối hợp kiểm tra lòng hồ để kịp thời phát hiện cảnh báo nhân dân chấp hành các qui định của Nhà nước về bảo vệ an toàn hành lang hồ chứa, chống vi phạm lấn chiếm.
Phối hợp tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ chuyên trách của Công ty, Đội PCCC và CBCNV Công ty cổ phần thủy điện Thác Mơ để xử lý kịp thời tại chỗ các tình huống sự cố xảy ra.
Công trình thuỷ điện Thác Mơ có dung tích hồ chứa 1,36 tỷ m3 nước là hồ chứa quan trọng Quốc gia, được Bộ Công thương đề nghị Chính phủ đưa vào Danh mục công trình quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia. Với hệ thống đập lớn, có tổng chiều dài đắp đập trên 10km và có chiều cao đập lớn nhất 46m, phía hạ du có 02 công trình thuỷ điện (Thuỷ điện Cần Đơn có công suất 77,6MW, Thuỷ điện SokPhuMiêng có công suất  51MW và hồ chứa thuỷ lợi Phước Hoà có dung tích hồ chứa 33.75 triệu m3), bên cạnh đó công trình nằm trên địa bàn huyện Bù Gia Mập có đường biên giới giáp Campuchia khoảng 60km,  nên việc quản lý, bảo vệ an toàn công trình là mối quan tâm hàng đầu của tỉnh Bình Phước và Công ty cổ phần thuỷ điện Thác Mơ.
Nhằm đảm bảo vận hành – sản xuất điện an toàn của Công ty, gắn liền với sự phát triển Kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh Bình Phước, việc phối hợp thực hiện quy chế giữa Công ty với Công an tỉnh Bình Phước và chính quyền địa phương được hai bên quan tâm và triển khai thực hiện nghiêm túc, các đơn vị chức năng có liên quan đã kịp thời phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn công trình nhà máy, góp phần giữ vững an ninh trật tự công trình và đảm bảo nhà máy vận hành an toàn liên tục./.

Tác giả bài viết: Liêm Hòa - Thành Danh

Nguồn tin: Thủy điện Thác Mơ