07:26 ICT Thứ hai, 11/12/2023

Xây dựng đường tuần tra bảo vệ rừng

Thứ năm - 16/06/2016 20:12
Xây dựng đường tuần tra phục vụ công tác bảo tồn tại vườn Quốc gia Cát Tiên

Chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường tuần tra, phòng chống cháy rừng từ Trạm kiểm lâm Đạ Cộ đến Trạm kiểm lâm Đắc Lua đã được phê duyệt tại Quyết định số 963/QĐ-BNN-KH ngày 14/4/2010 và đã được đưa vào Quy hoạch Bảo tồn và Phát triển bền vững Vườn quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2010 – 2020.

Khi lập thiết kế cơ sở dự án đầu tư, Vườn cũng đã nhận được ý kiến chấp thuận của các cơ quan tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên cơ sở các ý kiến thẩm định, ngày 29/10/2013 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 2532/QĐ-BNN-XD phê duyệt Dự án.

Tổng chiều dài tuyến đường là hơn 18km với diện tích đất được sử dụng  là 10,92ha.

Tuyến đường Đà Cộ - Đắc Lua khi hoàn thành sẽ kết nối với tuyến đường này tạo thuận lợi cho công tác bảo vệ rừng

Khu vực thực hiện dự án thuộc phân khu dịch vụ hành chính, hiện trạng rừng chủ yếu là trảng cỏ. Ngoài ra là các trảng thái cây bụi tái sinh, tre nứa, đất nông nghiệp, rừng trồng… Diện tích rừng giàu thuộc khu vực triển khai dự án chỉ chiếm 0,0546ha.

Về thiết kế của con đường, đây chỉ là loại đường lâm nghiệp cấp VI với bề rộng nền đường là 6,0m, bể rộng mặt đường là 3,5m.

Tuyến đường được thiết kế dọc theo bờ sông Đồng Nai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng kiểm lâm  tuần tra bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Đặc biệt, hạn chế các nguy hiểm đối với lực lượng bảo vệ rừng trong mùa mưa lũ.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến đề nghị tạm dừng dự án để đánh giá lại hiệu quả của dự án.

Với tinh thần tiếp thu các ý kiến đóng góp và phản biện, Tổng cục Lâm nghiệp đã quyết định tạm dừng dự án và giao cho Vườn quốc gia Cát Tiên phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai để tiến hành khảo sát, thu thập tư liệu khoa học nhằm có thêm cơ sở đánh giá hiệu quả của dự án.

Nguồn tin: Vườn Quốc gia Cát Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: công tác, gia cát

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....