13:06 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Sáng kiến trong phòng chống cháy rừng ở Bù Đốp

Thứ hai - 13/07/2015 14:44
Đã vào mùa khô hanh, thời điểm dễ gây ra cháy rừng, Hạt kiểm lâm Bù Đốp đã đào các hồ chứa nước tại những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Sáng kiến tuy đơn giản nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Tổng diện tích rừng trên địa bàn huyện Bù Đốp là 11.215 ha, trong đó có khoảng 7.200 ha rừng tự nhiên, diện tích còn lại là rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trong mùa khô 2012-2013, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy lớn nhưng vẫn có những vụ cháy nhỏ. Vì vậy, ngay từ đầu mùa khô năm nay, Hạt kiểm lâm phối hợp với Nông lâm trường Bù Đốp đã cho đào các hồ nước trong lâm phần nhằm phục vụ công tác PCCR. Đây là những hồ nước dã chiến có thể tích trên 30m3, dưới lót tấm bạt, trên mặt phủ thân, lá tre hoặc cỏ để giảm bốc hơi. Đến nay, đơn vị đã đào được 10 hồ tại các khu rừng khộp dễ xảy ra cháy nhất.


Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp đã đào được 10 hồ chứa nước nhân tạo tại những khu vực rừng dễ bắt cháy

Ông Nguyễn Văn Ách, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bù Đốp cho biết: “Các vụ cháy rừng thường xảy ra vào những ngày giáp tết, đặc biệt khu vực hơn 1.000 ha rừng khộp. Vì vậy, công tác PCCR luôn được đơn vị quan tâm, trang thiết bị được kiểm tra, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Các hồ chứa nước nằm trong phương châm 4 tại chỗ về chỉ huy, phương án, nhân lực, phương tiện tại chỗ sẽ góp phần rút ngắn thời gian chuyển nước cứu hộ rừng”.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, diện tích rừng bị mất nhiều nhất được xác định vào khoảng thời gian từ năm 2009-2011. Trong 5 năm từ 2009-2013, Bù Đăng để mất rừng nhiều nhất với trên 424 ha, tiếp theo là Lộc Ninh 314 ha, Bù Gia Mập 112 ha, Đồng Phú trên 75 ha, Bù Đốp 7,9 ha.

Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp cũng đã triển khai nhiều văn bản nhắc nhở, đôn đốc đến các chủ rừng, chủ dự án, UBND xã có rừng liên tục kiểm tra, xây dựng các phương án phù hợp với từng vị trí, địa điểm cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hạt tổ chức tập huấn, diễn tập PCCR, tuyên truyền để các hộ sản xuất ven rừng cẩn thận khi đốt rẫy; tổ chức phát dọn cỏ, chăm sóc rừng phòng hộ; phát đường băng cản lửa và đốt vùng đệm tại những khu vực trọng điểm; bố trí lực lượng trực, phương tiện và kiểm tra thường xuyên 24/24 giờ, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối diện tích rừng trên địa bàn huyện trong mùa khô năm nay.

Nhờ làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ, PCCR và trồng mới diện tích rừng, đặc biệt là sự quyết liệt của lực lượng kiểm lâm huyện Bù Đốp nên diện tích rừng bị mất đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Hiện Bù Đốp còn khoảng 7.200 ha rừng tự nhiên.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy

Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....