12:00 ICT Chủ nhật, 02/04/2023

Mô hình Hội cựu chiến binh cùng nhau giữ rừng

Thứ năm - 16/07/2015 13:55
Những năm qua, chuyện người dân phá rừng làm rẫy, lâm tặc phá rừng lấy gỗ,thâm chí nhiều doanh nghiệp phá rừng trồng cao su không phải là chuyện hiếm ở Tỉnh Bình Phước

Thế nhưng tại xã Tân Hoà, huyện Đồng Phú, những người Cựu chiến binh đứng ra thành lập Đội bảo vệ rừng và nhiều năm nay, khu rừng nguyên sinh rộng hơn 500 hecta ở xã Tân Hòa vẫn còn nguyên vẹn. Khu rừng này cũng là địa chỉ lịch sử Cách Mạng thuộc chiến khu D, miền Đông Nam Bộ.

Đã nhiều năm nay, mặc dù không có lực lượng kiểm lâm hỗ trợ, nhưng tại các chòi bảo vệ rừng ở tiểu khu 379 Mã Đà vẫn thương xuyên có mặt của những cựu chiến binh. Họ thay nhau trực, duy trì việc đi tuần tra, canh gác tại các điểm nóng, khu vực gần đường giao thông thuận tiên cho việc chặt phá, vận chuyển gỗ lậu.

Không có sự hiện diện của lực lượng kiểm lâm, tổ bảo vệ phải thường xuyên đối mặt với nguy hiểm từ sự đe dọa của lâm tạc cho đến việc người dân địa phương lén lút vào rừng lấy củi, chặt gỗ.

Ông Trần Văn Hòa, Hội Cựu chiến binh đoàn B58, Xã Tân hòa, Đồng Phú, Bình Phước: “Bị dọa nạt nhiều nhưng chúng tôi quen rồivà chấp nhận tất cả bởi chúng tôi nghĩ mình giữ gìn cho con cái mình”.

Ông Phạm Công Trường, Hội cựu chiến Binh, Đoàn B58,Xã Tân hòa,Đồng Phú,Bình Phước nói: “Kinh nghiệm bảo vệ rừng chính là tổ chức tuần tra thương xuyên và giáo dục thường xuyên anh em xuyên suốt không lơ là ,kiên quyết không nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu”.

Là người lính đã hàng chục năm chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ trong thời kỳ chống Mỹ ác liệt. Ông Trường, ông Hòa rất hiểu giá trị của khu rừng này. Nó đã từng là nơi che chở họ sau mỗi trận chiến đấu, nó đã từng là trụ sở của Bộ tư lệnh miền Đông Nam Bộ. Vì vậy, việc thành lập doanh nghiệp cựu chiến binh, đăng ký bảo vệ rừng, cũng chính là tâm niệm của những người cựu chiến binh này .

Bà Lê Thị Hồng Tươi, Phó Giám đốc công ty B58, Tân Hòa, Đồng Phú, Bình Phước chia sẻ: “Dù Nhà nước chưa hỗ trợ nhưng anh chị em chúng tôi vẫn sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau thôi,mục đích nhằm bảo vệ khu rừng còn nguyên vẹn để con cháu sau này hiểu về ông cha ta đã hy sinh vì tổ quốc như thế nào”.

Ông Bùi Phó Vĩnh,Phó Chủ tịch tịch Hội DN Cựu chiến binh,Tỉnh Bình Phước cho biết: “Trong điều kiện khó khan chung của đất nước thì mô hình quản lý bảo vệ rừng của Hội cựu chiến binh ở xã Tân Hòa là rất cần biểu dương, động viên, vì họ không dựa vào hỗ trợ của nhà nước mà vẫn bảo vệ rừng nguyên vẹn như thế thì nước nước nên khuyến khích và tiếp tục duy trì phát triển”.

Hai năm nay, khu rừng nguyên sinh ở tiểu khu 379 xã Tân Hòa là điểm nghỉ ngơi thư giãn cho người dân Thị xã Đồng Xoài. Với những hàng cây cổ thụ chục người ôm không xuể, những cựu chiến binh đoàn B58 hy vọng, tương lai không bao lâu nữa, đây sẽ là điểm du lịch sinh thái và lịch sử hấp dẫn.

Tác giả bài viết: Thế Dương

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....