12:25 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Chủ động phòng chống cháy rừng ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Thứ năm - 09/07/2015 14:05
Vào mùa khô, Vườn quốc gia Bù Gia Mập (VQGBGM) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Để phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đạt hiệu quả, ngay từ đầu mùa khô (bắt đầu tháng 11 hàng năm), Ban quản lý vườn đã chủ động xây dựng kế hoạch và huy động toàn bộ nhân, vật lực cho công tác này.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng

Phó giám đốc VQGBGM Cao Ngọc Long cho biết: Vườn có diện tích hơn 26.000 ha, trong đó phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính - dịch vụ với diện tích hơn 10.000 ha là khu vực có nguy cơ cháy cao. Rừng ở khu vực này chủ yếu là lồ ô và gỗ nên rất dễ gây cháy khi thời tiết hanh khô. Dọc 2 bên dường tuần tra biên giới cỏ mọc nhiều cũng rất dễ cháy khi có tác động của nguồn lửa.

Cũng trên các tuyến đường này, lượng người và phương tiện giao thông đi lại nhiều, nếu thiếu cẩn trọng, nguy cơ cháy lan sang các khu rừng liền kề rất lớn. Đặc biệt, phía Nam và Đông Nam Vườn thuộc các tiểu khu 20, 21, 24, 26, 27, 28, 29 tiếp giáp với vùng đệm các xã Bù Gia Mập, Đắc Ơ (Bù Gia Mập) và xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tình trạng cháy rừng luôn báo động đỏ. Do người dân vào mùa khô thường đốt dọn nương rẫy hoặc xâm nhập trái phép để khai thác lâm sản, săn bắt động vật, đánh bắt cá cũng dễ gây cháy rừng...

Chủ động PCCCR

Nhằm hạn chế tối đa cháy rừng, Ban quản lý VQGBGM thực hiện 4 nguyên tắc tại chỗ: (lực lượng, phương tiện, chỉ huy và hậu cần). Lực lượng chuyên trách PCCCR của vườn gồm 60 người, đóng quân ở 10 trạm kiểm lâm; 1 tổ kiểm lâm cơ động, 1 chốt bảo vệ rừng và các bộ phận nghiệp vụ khác với quân số cắm trại trên 90%. Ngoài ra, có 13 đơn vị cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng với 300 lao động, trong đó quân số thường trực là 134 người. Lực lượng dân quân các xã vùng đệm cũng được huy động khi cần thiết. Các trạm kiểm lâm, cộng đồng nhận khoán, tổ kiểm lâm cơ động PCCCR là lực lượng phối hợp chủ lực trong PCCCR trên lâm phần vườn. Đơn vị cũng đã trang bị đầy đủ các loại phương tiện PCCCR như: máy cày, xe Pickup, máy thổi gió, ống nhòm, loa chỉ huy, máy cưa, máy phát cỏ, bình xịt nước đeo vai, chổi chà, bàn dập lửa... Hiện vườn đắp 5 hồ chứa nước lớn, nhỏ phục vụ PCCCR. Trong những ngày qua, VQGBGM cũng đã tổ chức cho cộng đồng nhận khoán, phát dọn thực bì, cây cỏ và triển khai đốt có kiểm soát tuyến đường vành đai phía Nam dài 12km. Hiện công việc đã thực hiện hoàn chỉnh.

Trong năm 2014, công tác tuần tra, bảo vệ rừng được đơn vị thực hiện chặt chẽ. Hạt kiểm lâm phối hợp các đơn vị, cộng đồng nhận khoán tăng cường tuần tra, truy quét trên toàn lâm phần vườn nên rừng được bảo vệ hữu hiệu hơn.

Tuy nhiên, tình trạng người dân vào rừng lấy măng, nấm vẫn còn diễn ra. Qua tuần tra bảo vệ rừng, phát hiện khai thác trái phép 3 cây gỗ cẩm lai nhóm IIA, có khối lượng 1,1m3 sát bờ sông Đăk Huýt; 2 cây ươi có khối lượng 3,7m3 tại tiểu khu 21. Do luôn chủ động và đề cao cảnh giác nên nhiều năm qua, vườn không xảy ra vụ cháy nghiêm trọng.    

Tác giả bài viết: V. Thuyên - VQG Bù Gia Mập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....