11:27 EDT Thứ năm, 25/04/2024

HỘI NGHỊ CÔNG TÁC KHOÁN BẢO VỆ RỪNG QUÝ III PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ QUÝ IV NĂM 2018 BAN QUẢN LÝ VƯỜN QUỐC GIA BÙ GIA MẬP

Thứ ba - 13/11/2018 03:17
Ngày 03 tháng 10 năm 2018 Ban quản lý chương trình dịch vụ môi trường rừng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tổ chức hội nghị công tác khoán bảo vệ rừng quý III và phương hướng nhiệm vụ quý IV năm 2018.
 Công tác giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng được Vườn thực hiện từ năm 2003, lúc đầu chỉ khoảng 2-3 cộng đồng nhận khoán, đến nay lực lượng cộng đồng khoán lên 10 cộng đồng trong đó 6 cộng đồng thuộc xã Bù Gia Mập và 4 cộng đồng thuộc xã Quảng Trực tỉnh Đăk Nông. Công tác bảo vệ rừng của các cộng đồng được Ban quản lý Chương trình DVMTR chỉ đạo, giám sát hàng tháng, hàng quý. Mỗi cộng đồng có kế hoạch phối kết hợp với lực lượng Kiểm lâm truần tra, kiểm tra lâm phần quản lý của mình hàng tháng gửi về lãnh đạo Ban quản lý chương trình. Mỗi quý các cộng đồng nhận tiền công khoán bảo vệ rừng và dự hội nghị đánh giá công tác khoán trong quý và bàn phương hướng kế hoạch bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng quý tiếp theo. Tại hội nghị đã đánh giá hiệu quả công tác khoán bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các đơn vị cộng đồng nhận khoán.
 
                                                       Hình ảnh Hội Nghị
     
Tính đến nay Vườn Quốc gia Bù Gia Mập có 15 đơn vị cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng với diện tích thực tế 25.371,15 ha trong đó có 10 đơn vị cộng đồng là người bản địa S’tiêng, M’nông, 3 đơn vị đồn biên phòng thuộc địa bàn xã Bù Gia Mập, 01 đồn biên phòng thuộc địa bàn xã Quảng Trực tỉnh Đăk Nông và Công đoàn Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Ngoài lực lượng chuyên trách là Kiểm lâm Vườn thì đây là lực lượng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của Vườn. Lực lượng cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng là người bản địa có cuộc sống gắn liền với rừng từ lâu nên thông thạo địa hình, quen thuộc với cuộc sống ở trong rừng, có sức khỏe tốt để băng rừng lội suối, có kỹ năng tuần tra rừng thông qua các lớp tập huấn tuần tra bảo vệ rừng nên hiệu quả công tác khoán bảo vệ rừng rất cao. Lâm phần thuộc các đơn vị cộng đồng nhận khoán được bảo vệ một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ, được tuần tra, kiểm tra thường xuyên nên tài nguyên rừng được bảo vệ nguyên vẹn, hệ sinh thái rừng phát triển ổn định, tính đa dạng cao. Đánh giá hiệu quả công tác khoán bảo vệ rừng 09 tháng đầu năm có 05 đơn vị cộng đồng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ hữu hiệu tài nguyên rừng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và được giám đốc Vườn tặng giấy khen là các cộng đồng thôn Bù Dốt, Thôn 8, thôn Bù Lư xã Bù Gia Mập và cộng đồng Bon Bu Krắc, Bon Bu Gia thuộc xã Quảng Trực tỉnh Đăk Nông.
 

             Hình ảnh: Những tập thể có thành tích bảo vệ rừng xuất sắc nhận khen thưởng
     
Phương hướng kế hoạch nhiệm vụ quý IV năm 2018, các đơn vị cộng đồng chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2018 – 2019. Để phòng chống cháy rừng hiệu quả mỗi cộng đồng đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng cần chuẩn bị đầy đủ công cụ chữa cháy như dao, rựa, cào, chổi dập lửa … và quan trọng hơn đó là công tác phát ranh phòng chống cháy trên lâm phần cộng đồng quản lý. Phát ranh phòng cháy và dọn sạch thực bì, gom thực bì thành những nhóm nhỏ tổ chức dốt trước thực bì đảm bảo không còn thực bì gây cháy trong mùa khô 2018 – 2019.
   Việc giao khoán cho các đơn vị cộng đồng không những mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập mà còn hỗ trợ tạo điều kiện việc làm cho các hộ dân trên địa bàn 2 xã vùng đệm có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Không những thế những hộ dân tham gia khoán bảo vệ còn là nhân tố tuyên truyền hiệu quả với những hộ gia đình khác trong việc nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Nguồn tin: Nguồn: vuonquocgiabugiamap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 21 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Phóng sự

Thông báo giao ban

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

Cảnh báo cháy rừng

....